Khởi tố, bắt giam đối tượng cưa hạ hàng loạt thông cổ thụ ở Lâm Đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 28-11, Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 132, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Đơng Gor Ha Bri (sinh năm 1994, ngụ xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương) do trực tiếp tham gia phá rừng tại khu vực trên.
Đơng Gor Ha Bri tại hiện trường vụ thông cổ thụ bị cưa hạ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Đơng Gor Ha Bri tại hiện trường vụ thông cổ thụ bị cưa hạ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Ngoài đối tượng trên bị tạm giam, cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập 7 đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 132, thuộc đất dự án của Công ty TNHH Thuỷ điện và du lịch sinh thái Thác Rồng và lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý.
Rừng thông bị cưa hạ hàng loạt tại tiểu khu 132, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Rừng thông bị cưa hạ hàng loạt tại tiểu khu 132, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Tại đây, có tổng cộng 94 cây thông ba lá nhiều năm tuổi, có đường kính gốc từ 30-95cm, cùng 1 cây dẻ bị cưa hạ trên diện tích hơn 6.700m2, trữ lượng gỗ thiệt hại hơn 141m3.
Văn phòng Chính phủ sau đó có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cơ quan liên quan trong việc để xảy ra phá rừng phòng hộ tại tiểu khu 132, huyện Lạc Dương.
Theo ĐOÀN KIÊN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null