Israel đồng ý ngừng bắn, đổi lấy con tin bị Hamas giam giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nội các Israel ngày 22/11 đã thông qua thỏa thuận tạm ngừng bắn với Hamas và trao đổi con tin bị giam giữ ở Dải Gaza. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống Hamas ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc.
Gia đình các con tin bị Hamas bắt giữ biểu tình ở Tel Aviv ngày 21-11. Ảnh: AP

Gia đình các con tin bị Hamas bắt giữ biểu tình ở Tel Aviv ngày 21-11. Ảnh: AP

Chính phủ Israel đã bỏ phiếu chấp thuận thoả thuận trao đổi con tin và ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza.

Nội các Israel nhận được sự ủng hộ từ tất cả các nhánh an ninh, bao gồm Lực lượng Phòng vệ (IDF), Cơ quan An ninh nội địa (Shin Bet) và Cơ quan Tình báo (Mossad).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với các bộ trưởng rằng việc chấp nhận thỏa thuận là "một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn”. Nhà lãnh đạo Israel nêu rõ trận chiến sẽ kéo dài cho đến khi Gaza không còn đe dọa Israel.

Thời gian ngừng bắn kéo dài bốn ngày. Nhưng theo Times of Israel, lệnh ngừng bắn tạm thời có thể được kéo dài hơn nữa nếu Hamas trả tự do cho nhiều phụ nữ và trẻ em hơn, hoặc “thêm một ngày cho mỗi nhóm 10 con tin”.

Những con tin đầu tiên có thể được thả ngay trong ngày 23/11, trừ khi Toà án Tối cao Israel bác bỏ thoả thuận và ngăn chặn việc thả tù nhân Palestine.

Israel, Mỹ và Qatar - nước làm trung gian hòa giải với Hamas - đã đàm phán trong nhiều tuần về việc thả con tin kèm theo lệnh ngừng bắn tạm thời và bổ sung viện trợ.

Có thể bạn quan tâm

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null