IMF: Kinh tế Việt Nam năm 2010 tăng trưởng 6%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 12-1, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hà Nội Benedict Bingham cho rằng nếu cải thiện cán cân thanh toán và tăng niềm tin của giới đầu tư vào đồng nội tệ, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế 6% trong năm 2010.

Ông Bingham nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ được quyết định một phần bởi cán cân thanh toán.

Theo nhận định của IMF, gói kích thích kinh tế của Việt Nam đã ảnh hưởng tới cán cân thanh toán trong năm ngoái và đe dọa sự ổn định của nền kinh tế.

Mức thâm hụt thương mại lớn cùng với niềm tin vào đồng nội tệ giảm sút, đặc biệt là niềm tin của các nhà đầu tư Việt Nam, là nguyên nhân gây ra áp lực đối với cán cân thanh toán.

Ông Bingham cho rằng nếu tái thiết lập được các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định và tạo ra tâm lý tích cực hơn đối với đồng nội tệ, nền kinh tế Việt Nam sẽ có thể đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm 2010.

Trong tháng 12 vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam đạt kết quả tương đối khả quan, trong khi nhập khẩu giảm so với dự kiến, đã giúp cải thiện tình hình thâm hụt thương mại của Việt Nam.

Đại diện IMF cũng cho rằng Việt Nam cần giám sát chặt chẽ tình hình lạm phát, đặc biệt khi giá hàng hóa tiếp tục ở mức cao trong năm 2010.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.