Hợp tác với Nga và Trung Quốc giúp Belarus giảm thiệt hại do phương Tây cấm vận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 2/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết sự hợp tác với Nga, Trung Quốc và một số quốc gia thân thiện khác đã giúp Minsk giảm tác động trừng phạt từ phương Tây.
Tổng thống Belarus và tổng thống Nga. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Belarus và tổng thống Nga. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu với sinh viên tại Đại học bang Vitebsk, ông Lukashenko nêu rõ: “Chỉ nhờ vào việc chúng tôi xây dựng quan hệ với Nga và Trung Quốc ở phía Đông, cũng như với các quốc gia khác, bao gồm các quốc gia châu Phi, mới có thể duy trì được sự cân bằng”.

Ông cho rằng thế giới cuối cùng sẽ trở nên công bằng hơn, giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới.

Theo Tổng thống Belarus, cuộc đối đầu hiện nay không chỉ là về không gian truyền thông và kinh tế mà còn là sức mạnh trên chiến trường.

“Cuộc xung đột đang ở ngay ngưỡng cửa của chúng ta. Tình hình ở Ukraine cũng là vấn đề đối với Belarus. Đó không còn là căng thẳng giữa Nga và Ukraine nữa. Đó là sự xung đột giữa Nga và (ít nhất là) với các quốc gia thành viên NATO. Đây là lý do tại sao Belarus cần phải làm rất nhiều để ngăn chặn tiến trình khủng khiếp này”, ông nêu rõ.

Hồi tháng 5, phát biểu với báo chí sau các cuộc hội đàm tại thủ đô Minsk khi thăm Belarus, Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus tuyên bố thắt chặt hợp tác bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Khi đó, Tổng thống Belarus Lukashenko nhấn mạnh: “Trước hết, cần nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng chính sách công nghiệp thống nhất của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Cả hai bên đều được hưởng lợi từ việc này. Nhiều dây chuyền lắp ráp của chúng tôi hoạt động bằng cách sử dụng linh kiện của nhau. Ở mức độ nào đó, không nên có biện pháp bảo vệ nào đối với các nước đối tác. Chúng ta cần tự bảo vệ mình trước các lệnh trừng phạt”.

Đặc biệt, Nga và Belarus đã phối hợp tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật. Động thái này cảnh báo phương Tây không nên can thiệp sâu hơn vào vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, vũ khí hạt nhân chiến thuật triển khai tới Belarus vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Belarus có đường biên giới dài hơn 1.000km với Ukraine. Cuối năm 2023, Nga đã hoàn tất việc triển khai vũ khí chiến thuật trên lãnh thổ Belarus và đây cũng là lần đầu tiên Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật bên ngoài lãnh thổ kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Có thể bạn quan tâm

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

(GLO)- Ðợt bão lũ vừa qua khiến đất đá từ núi Bà Nác và núi Căng tràn xuống khu dân cư làng Kà Te (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai), gây thiệt hại nhà cửa, lương thực và hoa màu. Dù tình hình đã được kiểm soát, nhiều hộ dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Chợ online - Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

Chợ online: Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

(GLO)- Các lớp tiền nhân thế kỷ trước, dù có giàu trí tưởng tượng đến mức nào, hẳn cũng khó hình dung được rằng sẽ có một ngày hậu thế không cần bước chân ra khỏi cửa, chỉ ngồi nhà với chiếc smartphone trên tay mà vẫn mua được cả thế giới.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

null