Ông Lukashenko chỉ trích phương Tây và đề xuất hợp tác Nga-Belarus-Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khi gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Sochi mới đây, nói NATO chỉ còn một bước nữa là có thể triển khai quân đội tới Ukraine. Đặc biệt, Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào.
Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

Về những tuyên bố của phương Tây việc Nga đang kêu gọi sự trợ giúp của lính đánh thuê nước ngoài cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Lukashenko nói rằng Mỹ và các đồng minh xem xét hành động của chính họ trước tiên và đếm tất cả lính đánh thuê mà họ đã cử đến để hỗ trợ quân đội Kiev.

Ông nói thêm rằng Washington và các quốc gia phương Tây khác có thể không chỉ dừng lại ở đó, họ còn đang muốn gửi "các đơn vị quân đội chính quy của họ tới Ukraine”.

Phát biểu của ông Lukashenco liên quan đến việc gần đây Nga tập trung theo dõi lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine và một số người đã bị bắt trong vài ngày qua.

“Chúng tôi đang theo dõi lính đánh thuê nước ngoài và huấn luyện viên nước ngoài cả trên chiến trường và trong các đơn vị huấn luyện. Theo tôi nhớ, ngày hôm qua và hôm kia lại có người bị bắt làm tù binh”, ông Putin nói.

Ông Putin nói rằng Nga không cần lực lượng nước ngoài ở Ukraine. Nga có tới 300.000 công dân Nga ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và gia nhập lực lượng vũ trang quốc gia.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ tin đồn về việc Moskva được cho là đang yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp “tình nguyện viên” có thể tham gia vào Ukraine. Tin đồn xuất hiện trong bối cảnh ông Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga tuần này.

Trước đó, tại cuộc gặp ông Lukashenko vào cuối tháng 7, ông Putin nói lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine chịu “tổn thất đáng kể” trong cuộc phản công lớn mà Kiev phát động vào đầu tháng 6.

Tuyên bố thắt chặt quan hệ với Nga, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Putin ngày 15/9, ông Lukashenco nói: “Tôi đã theo dõi ngày làm việc mới đây của các ngài. Thật vui khi thấy ngài và ông Kim gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny. Bởi vì chính tôi cũng từng đến đó. Ngài và tôi đã từng thăm sân bay vũ trụ này trước đây”, ông Lukashenko nói với ông Putin. “Tôi tin rằng chúng ta có thể xem xét hợp tác ba bên: Triều Tiên, Nga, Belarus. Tôi biết Triều Tiên rất quan tâm đến Nga. Và tôi nghĩ sẽ cũng sẽ có một số việc để làm cho Belarus.”

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

null