Ông Lukashenko chỉ trích phương Tây và đề xuất hợp tác Nga-Belarus-Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khi gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Sochi mới đây, nói NATO chỉ còn một bước nữa là có thể triển khai quân đội tới Ukraine. Đặc biệt, Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào.
Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

Về những tuyên bố của phương Tây việc Nga đang kêu gọi sự trợ giúp của lính đánh thuê nước ngoài cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Lukashenko nói rằng Mỹ và các đồng minh xem xét hành động của chính họ trước tiên và đếm tất cả lính đánh thuê mà họ đã cử đến để hỗ trợ quân đội Kiev.

Ông nói thêm rằng Washington và các quốc gia phương Tây khác có thể không chỉ dừng lại ở đó, họ còn đang muốn gửi "các đơn vị quân đội chính quy của họ tới Ukraine”.

Phát biểu của ông Lukashenco liên quan đến việc gần đây Nga tập trung theo dõi lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine và một số người đã bị bắt trong vài ngày qua.

“Chúng tôi đang theo dõi lính đánh thuê nước ngoài và huấn luyện viên nước ngoài cả trên chiến trường và trong các đơn vị huấn luyện. Theo tôi nhớ, ngày hôm qua và hôm kia lại có người bị bắt làm tù binh”, ông Putin nói.

Ông Putin nói rằng Nga không cần lực lượng nước ngoài ở Ukraine. Nga có tới 300.000 công dân Nga ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và gia nhập lực lượng vũ trang quốc gia.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ tin đồn về việc Moskva được cho là đang yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp “tình nguyện viên” có thể tham gia vào Ukraine. Tin đồn xuất hiện trong bối cảnh ông Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga tuần này.

Trước đó, tại cuộc gặp ông Lukashenko vào cuối tháng 7, ông Putin nói lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine chịu “tổn thất đáng kể” trong cuộc phản công lớn mà Kiev phát động vào đầu tháng 6.

Tuyên bố thắt chặt quan hệ với Nga, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Putin ngày 15/9, ông Lukashenco nói: “Tôi đã theo dõi ngày làm việc mới đây của các ngài. Thật vui khi thấy ngài và ông Kim gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny. Bởi vì chính tôi cũng từng đến đó. Ngài và tôi đã từng thăm sân bay vũ trụ này trước đây”, ông Lukashenko nói với ông Putin. “Tôi tin rằng chúng ta có thể xem xét hợp tác ba bên: Triều Tiên, Nga, Belarus. Tôi biết Triều Tiên rất quan tâm đến Nga. Và tôi nghĩ sẽ cũng sẽ có một số việc để làm cho Belarus.”

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

null