Hội thi giáo viên dạy lái xe giỏi-an toàn 2023: Động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt-học tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hội thi giáo viên dạy lái xe giỏi-an toàn 2023 là hoạt động chuyên môn ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt-học tốt và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy lái xe của tỉnh Gia Lai.

Hội thi do Sở Giao thông-Vận tải tổ chức ngày 2 và 3-12. Tham gia hội thi có 13 giáo viên được tuyển chọn từ 5 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Sau 2 ngày diễn ra hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn những thí sinh xứng đáng để trao giải.

Giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Gia Lai tham gia phần thi lý thuyết và thực hành ghép xe dọc vào nơi đỗ. Ảnh: M.P

Giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Gia Lai tham gia phần thi lý thuyết và thực hành ghép xe dọc vào nơi đỗ. Ảnh: M.P

Theo đó, thí sinh Phan Thanh Tân (Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Gia Lai) đã xuất sắc giành giải nhất. Chia sẻ về cảm xúc của mình, anh Tân cho hay: Mặc dù đã có đến 12 năm dạy lái xe nhưng đây là lần đầu anh tham gia hội thi. Hơn nửa tháng trước khi thi, anh có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nội dung giảng dạy, thiết kế slide hình ảnh trình chiếu Powerpoint, xe thiết bị, mô hình sa hình động. Không những tự tìm hiểu cách dựng hình và làm slide Powerpoint, anh còn nhờ đồng nghiệp trợ giúp hoàn thành bài giảng một cách tốt nhất.

“Qua theo dõi các phần thi, tôi đã học hỏi từ đồng nghiệp về cách tổ chức thực hiện tiết giảng sinh động, thu hút học viên. Nhiều giáo viên có những bài giảng điện tử rất hay, nội dung thuyết phục với hình ảnh video trực quan vừa sinh động, vừa phong phú giúp học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu. Từ việc tiếp cận các phương pháp giảng dạy này, tôi sẽ chắt lọc, bổ sung vào phần giáo án giảng dạy của mình để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, góp phần giúp người học am hiểu về lý thuyết, thành thạo về kỹ năng thực hành”-anh Tân đúc kết kinh nghiệm.

Cũng giống như anh Tân, anh Nguyễn Minh Tuấn-giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Gia Lai (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai) được nhận giải thưởng dành cho cá nhân sử dụng đồ dùng, thiết bị sáng tạo và hiệu quả trong giảng dạy.

Theo anh Tuấn, việc áp dụng công nghệ thông tin rất quan trọng trong công tác giảng dạy, giúp học viên dễ hiểu cũng như nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng nhanh hơn. Do vậy, anh đã dành nhiều thời gian đầu tư nghiên cứu, chuẩn bị nội dung bài giảng với phần lớn là những hình ảnh trực quan, chỉ nhìn là đã hiểu và dễ áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, việc giáo viên chịu khó tìm tòi, trau dồi chuyên môn, cung cấp những nội dung mới sẽ giúp các học viên chủ động, tự tìm kiếm kiến thức cho bản thân.

“Lần đầu tiên tham gia hội thi nên tôi cũng còn bỡ ngỡ, vừa thi vừa hoàn thiện phương pháp giảng dạy của mình. Sau hội thi, tôi thấy tự tin hơn trước đám đông và biết thêm nhiều kiến thức mới. Có những vấn đề trước đây chưa rõ nhưng qua phần thi của đồng nghiệp, tôi đã nắm bắt được để áp dụng vào bài giảng của mình sao cho phù hợp nhất. Tôi cho rằng cần thay đổi phương pháp giảng dạy trong từng giai đoạn, dựa vào thực tế chứ không sử dụng giáo án cũ”-anh Tuấn nêu quan điểm.

Giáo viên đến từ các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tham gia Hội thi giáo viên lái xe giỏi-an toàn năm 2023 thực hiện phần thi của mình. Ảnh: M.P

Giáo viên đến từ các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tham gia Hội thi giáo viên lái xe giỏi-an toàn năm 2023 thực hiện phần thi của mình. Ảnh: M.P

Đánh giá kết quả hội thi, ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông-Vận tải) nhấn mạnh: Đa số giáo viên đã nhận thức tốt về ý nghĩa, tầm quan trọng của hội thi. Các cơ sở đào tạo đã chủ động bố trí phương tiện, cơ sở vật chất, máy móc, trang-thiết bị và thời gian để giáo viên tham gia luyện tập. Điều này cho thấy các đơn vị rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy lái xe. Cùng với đó, các giáo viên đã chuẩn bị kỹ về nội dung, hồ sơ và bài giảng theo quy định. Hầu hết giáo viên có sự đầu tư nghiêm túc trong việc soạn giáo án, thiết kế đồ dùng giảng dạy và hoàn thiện hồ sơ bài giảng.

Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái đánh giá: “Một số bài giảng được chuẩn bị rất công phu với các mô hình, thiết bị, video sinh động đem lại hiệu quả cao trong quá trình dạy học; đồng thời, lồng ghép hiệu quả nhiều nội dung, giáo dục toàn diện qua từng tiết học giúp học viên biết vận dụng và liên hệ kiến thức vào luyện tập, thực hành. Việc tham gia hội thi cũng giúp giáo viên trải nghiệm chuyên môn hữu ích, có cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như chất lượng giảng dạy thực hành lái xe ô tô”.

Trao đổi với P.V, ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho hay: Hội thi đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô. Đồng thời, hội thi cũng là cơ hội để đội ngũ giáo viên được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là kỹ thuật, phương pháp giảng dạy để đào tạo đội ngũ lái xe am hiểu về lý thuyết, thành thạo về kỹ năng thực hành. Mặt khác, thông qua hội thi, các cơ sở đào tạo cũng như giáo viên tìm ra phương pháp giảng dạy có hiệu quả để phổ biến, áp dụng trong việc dạy lái xe.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...
Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh Hà Duy

Gia Lai tăng cường quản lý các đoàn đi nước ngoài

(GLO)-Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn số 234/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; các hội đặc thù thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý các đoàn đi nước ngoài.
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai nỗ lực “dệt lưới an sinh”

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai nỗ lực “dệt lưới an sinh”

(GLO)- Lời Tòa soạn: Để thực hiện các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm 2024, ngành BHXH tỉnh đã tập trung đẩy nhanh tiến độ công việc trong hành trình “dệt lưới an sinh”. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh.

Bừng sáng làng tái định cư

Bừng sáng làng tái định cư

(GLO)- Bố trí đất ở, đầu tư cơ sở hạ tầng và di dời người dân ở các làng thường xuyên bị sạt lở, ngập lụt đến nơi ở mới là chủ trương đúng đắn. Sức sống mới ở những ngôi làng tái định cư đang dần hiện hữu qua từng nếp nhà khang trang, vững chãi.
Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Ngày đầu năm, nhiều tàu cá ngư dân Phú Yên và Khánh Hòa khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn đã về cảng với “cá nặng đầy khoang”. Chuyến biển năm mới thuận lợi đã giúp bà con có thêm động lực bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ông Ksor Kol: “Đại thụ” của làng Kép

Ông Ksor Kol: “Đại thụ” của làng Kép

(GLO)- Nhiều năm qua, già làng Ksor Kol (làng Kép, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Nghiêm túc, phấn khởi

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Nghiêm túc, phấn khởi

(GLO)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, sáng 15-2 (nhằm mùng 6 tháng Giêng), cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã quay trở lại với công việc. Hầu hết đều mang tâm thế phấn khởi, thực hiện nghiêm giờ giấc và nội quy làm việc