Hội thảo "Mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững" tại Đak Đoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 18-10, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Đak Đoa tổ chức hội thảo tham quan Mô hình thuộc dự án “Xây dựng và phát triển mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững” tại xã Hải Yang.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Định
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Định
Mô hình thâm canh cây hồ tiêu bền vững tại xã Hải Yang được Trung tâm khuyến nông tỉnh Gia Lai triển khai từ tháng 8-2020 trên quy mô 5 ha với sự tham gia của 25 hộ dân. Đây là một trong hai mô hình thuộc Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững” của tỉnh Gia Lai được Trung tâm khuyến nông triển khai trên quy mô 14 ha tại 2 xã Nam Yang và Hải Yang của huyện Đak Đoa. Những hộ tham gia dự án được các chuyên gia khảo sát vườn, theo dõi định kỳ và hướng dẫn điều chỉnh kịp thời khi có những thay đổi về sâu bệnh gây hại trên vườn cây để xử lý, chăm bón vườn hồ tiêu theo cách hợp lý nhất.
Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ phân bón, chế phẩm sinh học và đồ bảo hộ lao động trong quá trình chăm sóc vườn cây và ký cam kết thu mua sản phẩm hồ tiêu của dự án… Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện cho thấy việc triển khai mô hình sản xuất tiêu bền vững đã hạn chế được sâu bệnh hại cho cây tiêu, giảm được chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường, vườn hồ tiêu đạt năng suất sản lượng ổn định. Trong vụ mùa 2020 diện tích hồ tiêu trong dự án đạt năng suất bình quân từ 3 kg đến 3,5 kg/trụ, năm 2021 đạt 2,5 đến 3 kg/trụ và năm 2022 này dự kiến năng suất bình quân đạt trên 3 kg/trụ.
Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã tham quan vườn tiêu của một số hộ trong Dự án tại xã Hải Yang và chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, tạo tiền đề để nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn trên địa bàn, nhằm thay đổi phương thức canh tác hồ tiêu theo hướng tiêu sạch bền vững để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh trên thị trường.
NGỌC ĐỊNH-QUỐC TOẢN

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

(GLO)- Qúy I-2024, Việt Nam nhập khẩu phân bón của Trung Quốc nhiều nhất, chiếm gần 42% trong tổng lượng phân bón Việt Nam nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu phân bón từ các thị trường khác như Nga, Đông Nam Á, thị trường FTA RCE, thị trường FTA CPTTP.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nói chuyện con tằm

Nói chuyện con tằm

(GLO)- Thời nhỏ ở quê, tôi rất mê con tằm. Cái “con sâu” ăn lá dâu một cách ngon lành, rồi hóa thân một cách kỳ diệu.
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.