Hội thảo "Mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững" tại Đak Đoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 18-10, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Đak Đoa tổ chức hội thảo tham quan Mô hình thuộc dự án “Xây dựng và phát triển mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững” tại xã Hải Yang.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Định
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Định
Mô hình thâm canh cây hồ tiêu bền vững tại xã Hải Yang được Trung tâm khuyến nông tỉnh Gia Lai triển khai từ tháng 8-2020 trên quy mô 5 ha với sự tham gia của 25 hộ dân. Đây là một trong hai mô hình thuộc Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình thâm canh hồ tiêu bền vững” của tỉnh Gia Lai được Trung tâm khuyến nông triển khai trên quy mô 14 ha tại 2 xã Nam Yang và Hải Yang của huyện Đak Đoa. Những hộ tham gia dự án được các chuyên gia khảo sát vườn, theo dõi định kỳ và hướng dẫn điều chỉnh kịp thời khi có những thay đổi về sâu bệnh gây hại trên vườn cây để xử lý, chăm bón vườn hồ tiêu theo cách hợp lý nhất.
Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ phân bón, chế phẩm sinh học và đồ bảo hộ lao động trong quá trình chăm sóc vườn cây và ký cam kết thu mua sản phẩm hồ tiêu của dự án… Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện cho thấy việc triển khai mô hình sản xuất tiêu bền vững đã hạn chế được sâu bệnh hại cho cây tiêu, giảm được chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường, vườn hồ tiêu đạt năng suất sản lượng ổn định. Trong vụ mùa 2020 diện tích hồ tiêu trong dự án đạt năng suất bình quân từ 3 kg đến 3,5 kg/trụ, năm 2021 đạt 2,5 đến 3 kg/trụ và năm 2022 này dự kiến năng suất bình quân đạt trên 3 kg/trụ.
Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã tham quan vườn tiêu của một số hộ trong Dự án tại xã Hải Yang và chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, tạo tiền đề để nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn trên địa bàn, nhằm thay đổi phương thức canh tác hồ tiêu theo hướng tiêu sạch bền vững để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh trên thị trường.
NGỌC ĐỊNH-QUỐC TOẢN
 

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2025.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 3,7 tỷ USD

(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD, giảm 6,5% về số lượng và giảm gần 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

null