Học giỏi có dễ thành công?

(GLO)- Trong một bàn tròn đàm đạo về phương pháp giáo dục của những thầy giáo đã hưu trí, một thầy dạy tiếng Anh cho rằng, nhiều học trò yếu ngoại ngữ là do không có năng khiếu, thêm vào đó là thiếu chuyên cần. Một cựu giáo chức khác không đồng quan điểm đó, ông cho rằng việc học ngoại ngữ cần có môi trường để hình thành cho học sinh thói quen nghe-nói, đọc-hiểu. Đó là lý do những học sinh thường xuyên có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài sẽ có điều kiện rèn luyện kỹ năng nghe-nói tốt hơn.
Mở rộng đề tài này, nhiều thầy giáo thống nhất với nhau rằng, những học sinh có chỉ số IQ cao thì thường học giỏi toàn diện. Bên cạnh đó, học sinh có năng khiếu thì thường thiên về một số lĩnh vực nên học lực ở các môn không đồng đều do các em hay nghiêng về ý thích và sở trường của mình hơn. 2 loại học sinh này khi ra đời sẽ có sự trưởng thành và thành công khác nhau. Hầu như thầy giáo nào cũng hứng thú khi được dạy các học trò giỏi và học trò năng khiếu, vì nhờ đó mà người thầy cũng được “thăng hoa” trên bục giảng.
Với phương pháp giáo dục mới hiện nay, khái niệm học giỏi trong thời đại ngày nay đã được mở rộng, các em không còn ngây thơ “nhìn đời từ những trang sách” nữa! (ảnh minh họa)
Với phương pháp giáo dục mới hiện nay, khái niệm học giỏi trong thời đại ngày nay đã được mở rộng, các em không còn ngây thơ “nhìn đời từ những trang sách” nữa! (ảnh minh họa)
Tuy nhiên, trong thực tế, một bộ phận học sinh giỏi khi trưởng thành không mấy thành công trên các lĩnh vực từ kinh doanh đến làm chính trị so với học sinh có học lực bình thường. Có thể lấy nhiều ví dụ từ các tỷ phú Việt Nam hay thế giới, hầu như ít người có thành tích học tập đáng nể ở phổ thông hay đại học. Thậm chí có người bỏ học nửa chừng hoặc chưa bao giờ biết đến giảng đường đại học. Vì vậy, có thể đưa đến kết luận: Học giỏi chưa chắc làm việc giỏi.
Phân tích vấn đề này, có người lý giải, nhiều học sinh học giỏi thường sa vào kinh điển với mớ lý thuyết sách vở; “họ chỉ có khả năng trình bày lại những kiến thức đã học một cách đầy đủ nhất chứ không có khả năng ứng dụng kiến thức đã học để phân tích, giải quyết một vấn đề thực tế hay sáng tạo ra sản phẩm, tìm ra lý thuyết mới” (Lê Diệp Kiều Trang-nguyên Giám đốc Facebook Việt Nam). Đây cũng là điều lâu nay chúng ta hay đề cập và đặt câu hỏi: Vì sao học sinh Việt Nam thường vượt trội trong các kỳ thi quốc tế nhưng thiếu những phát minh? Đó có thể là do phương pháp giáo dục của chúng ta trước nay chỉ chủ yếu chú trọng đến dung nạp kiến thức mà không phát huy hết năng lực của người học. Học sinh, sinh viên ra trường thường thiếu kỹ năng, thụ động với những kiến thức không mấy ăn nhập với thực tế cuộc sống nên các đơn vị sử dụng lao động phải đào tạo lại. Hiện nay, chúng ta đang từng bước cải cách, đưa phương pháp giáo dục mới vào áp dụng, thay đổi cách dạy và học nhằm tạo điều kiện cho học sinh phát huy tối đa khả năng của mình, chú trọng đến việc rèn luyện tư duy sáng tạo, từ đó hoàn thiện kỹ năng xử lý tình huống và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.
Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, học dốt thì không thể làm việc giỏi. Những ai học giỏi sẽ có kiến thức vững vàng hơn và có khả năng tư duy sáng tạo tốt hơn. Thường các sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi có thể được nhiều đơn vị sử dụng lao động chọn lựa và ưu ái hơn vì họ tin rằng bộ óc đó sẽ cho ra những sáng tạo, sáng chế mới. Và, với phương pháp giáo dục mới hiện nay, khái niệm học giỏi trong thời đại ngày nay đã được mở rộng, các em không còn ngây thơ “nhìn đời từ những trang sách” nữa!
Bùi Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.