Hoang sơ đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó không phải là đại ngàn Tây Nguyên như mọi người vẫn liên tưởng mà là đại ngàn Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Đi trong gió, đi trong mây, đi trên cả… ngọn cây là cảm giác thú vị đối với những ai có dịp đặt chân đến vùng đất này.

 

Là bởi nơi đây là vùng đại ngàn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh nằm dưới chân dãy núi Ngọc Linh. Khí hậu mát mẻ, thiên nhiên nguyên sơ, những cung đường uốn lượn bên triền núi, cạnh vực sâu, tạo cảm giác vừa thích thú, vừa thách thức. Nam Trà My được mệnh danh là “vùng đất giấu” với rất nhiều tiềm năng du lịch vừa được đánh thức. Trên cung đường chạy từ TP. Tam Kỳ theo quốc lộ 40B, qua các huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, đến cách trung tâm huyện Nam Trà My 5 km, bên phải cung đường là con thác Năm Tầng tung bọt trắng xóa giữa núi rừng hùng vĩ.

 Một góc trung tâm huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: internet
Một góc trung tâm huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: internet



Thác Năm Tầng thuộc địa phận xã Trà Mai. Từ chân đến đỉnh, thác uốn lượn thành 5 tầng bậc rõ rệt. Có lẽ vì thế mà người dân nơi đây dùng tên gọi này cho gần gũi, dễ nhớ. Không dữ dội và quá nguy hiểm như nhiều con thác khác, thác Năm Tầng như suối tóc mây, như một dải lụa mềm tuôn dài từ độ cao chừng 100 m. Vũ điệu của nước giữa núi non bạt ngàn mỗi mùa đẹp trong sự biến ảo của mây trời phủ đầy trên đỉnh, trong sắc màu cây lá thay đổi theo mùa. Chân thác là vũng nước mát rượi, trong vắt, rộng khoảng 10 m, không sâu lắm nên mọi người sau khi thám hiểm có thể tắm mát, thư giãn rất thú vị. Những ai thích mạo hiểm, hãy ngược lên chinh phục đỉnh thác, phóng tầm mắt ra xa để ngắm núi rừng hoang vu, ngẩn ngơ trước những cây chò thân xám bạc kiêu hãnh được điểm thêm vài chùm phong lan hay ổ rồng tít trên nhánh cao. Ta cũng có thể tận mắt nhìn thấy các loại cây dược liệu quý như sâm nam, sâm cau, sâm nhung… hấp dẫn không kể xiết.

Nét đẹp của thác Năm Tầng cũng mỗi mùa một vẻ. Mùa thu sang đông, cánh rừng hoang sơ chìm trong làn sương mờ hay mây phủ, thác nước hùng vĩ như đổ xuống từ mây trời. Nếu có duyên đến Nam Trà My vào mùa ươi bay (khoảng tháng 4, tháng 5), đến chỗ thác Năm Tầng, du khách sẽ “tan chảy” và ngẩn ngơ trước bạt ngàn rừng núi chuyển sang sắc hồng sắc đỏ do quả ươi bay đã chín và rơi rụng theo gió. Nắng chói chang, mà người cứ tưởng mình lạc vào mùa thu ở châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản…

Nhưng sẽ thật tiếc nếu đến được đất Nam Trà My mà chỉ dừng chân ở thác Năm Tầng. Thiên nhiên hoang sơ nơi đây còn ẩn chứa nhiều vẻ đẹp quyến rũ và kỳ bí: suối nước nóng Trà Don, rừng quế cổ thụ ở Trà Vân, đồng ruộng bậc thang đẹp mê hồn ở Trà Linh… Đặc biệt, nhiều người thích chinh phục đỉnh Ngọc Linh với độ cao 2.598 m so với mực nước biển để tận mắt chiêm ngưỡng vườn sâm Ngọc Linh-Tăk Ngo. Sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại sâm quý hiếm trên thế giới. Phiên chợ sâm Ngọc Linh diễn ra trong 3 ngày đầu mỗi tháng ở thị trấn Tăk Pỏ khá thu hút khách du lịch và làm cho thị trấn nhỏ này càng rộn ràng hơn.

Muốn thưởng thức các đặc sản vùng Trà My, du khách đến trung tâm xã Trà Mai. Thịt nai nấu măng, gà hầm muối, cá niên nướng, rau lủi xào tỏi… Món nào cũng hấp dẫn và đậm đà hương vị núi rừng.

DIỆU HIỀN

Có thể bạn quan tâm

Ông Yaih (bên phải) chế biến món cơm lam truyền thống của người Jrai. Ảnh: Trần Dung

Những đầu bếp trưởng thành từ buôn làng

(GLO)- Ở các buôn làng Jrai, Bahnar vùng cao nguyên Gia Lai, có những người không qua trường lớp chính quy nhưng am hiểu ẩm thực truyền thống, chế biến nhiều món ngon. Họ được tin tưởng giao đứng bếp trong buổi tiệc của làng, ngoài ra còn góp mặt tại sự kiện, nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi.

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Nằm cách không xa trung tâm thành phố, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài từ lâu đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của người dân Đà Nẵng cũng như du khách gần xa.

Thung lũng Ia Nung mùa nước nổi như tấm gương khổng lồ soi bóng mây trời. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Cao nguyên mùa... nước nổi

(GLO)- Từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm, cao nguyên Gia Lai mang một vẻ đẹp riêng có, trải dài trên những thung lũng được hình thành từ các miệng núi lửa đã tắt. Khi nước từ triền đồi đổ xuống, cao nguyên như một tấm gương khổng lồ soi bóng mây trời và đánh thức nhịp sống của cư dân phố núi.

Lạ miệng với gỏi hoa

Lạ miệng với gỏi hoa

Gỏi bông bần, gỏi hoa phượng - những món ăn từ “sứ giả mùa hè” của phương Nam dù chỉ mới được khai thác thời gian gần đây nhưng đã tạo nên cảm hứng ẩm thực dân dã ngon lành.

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Gần xã Hương Sơn có khu vực hồ Quan Sơn (thuộc huyện Mỹ Đức cũ), nổi tiếng với món gỏi cá mè. Sự khác biệt của món gỏi cá ở đây đã tạo nên nét ẩm thực rất riêng, độc đáo, trở thành điểm dừng chân để du khách thưởng thức món ngon trong hành trình tham quan danh thắng Hương Sơn (chùa Hương).

Người Bana làm “đại sứ” du lịch cho quê hương

Khi người Bahnar làm “đại sứ” du lịch

(GLO)- Ngày càng nhiều du khách tìm đến cao nguyên Gia Lai để trải nghiệm những nét văn hóa chân thực, đặc sắc. Từ tình yêu núi rừng, một số người Bahnar đã trở thành “đại sứ” góp phần lan tỏa bản sắc truyền thống và tạo ấn tượng đẹp với khách phương xa.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

null