Heo giống cấp cho hộ nghèo chết bất thường tại Chư Păh: Nghi ngờ mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15-11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thông tin, những con heo giống cấp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại làng Mun và làng Vân (thị trấn Ia Ly) chết trong thời gian vừa qua nghi ngờ do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo ông Hồ Quang-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, qua kiểm tra và báo cáo từ UBND thị trấn Ia Ly, tại 2 làng Mun và Vân, tổng số heo chết thuộc Dự án 2 “Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” (Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững) là 52/100 con. Trong đó, làng Mun có 27 con chết của 7 hộ, làng Vân có 25 con chết của 9 hộ.

Số heo trên chết rải rác từ ngày 9-10 đến ngày 10-11-2024. Triệu chứng trước khi chết là sốt, bỏ ăn, chết đột ngột; một số con bị tiêu chảy hoặc táo bón. Mặc dù cán bộ thú y đã điều trị bằng kháng sinh nhưng không qua khỏi.

anh-3.jpg
Heo giống cấp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại làng Mun và làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) bị chết khiến nhiều gia đình lo lắng. Ảnh: K.P

Trước đó, ngày 14-11, Đoàn kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tiến hành kiểm tra toàn bộ số heo giống được cấp phát theo Dự án tại làng Mun và làng Vân.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, trong số 40 con heo được cấp cho làng Mun có 9 con khỏe mạnh; 4 con bị bệnh với triệu chứng sốt 42 độ; 3 con giảm ăn; 1 con bỏ ăn, táo bón, ho, đỏ trên những vùng da mỏng (tai, nách) và 27 con chết. Còn trong 60 con heo cấp cho người dân làng Vân có 33 con khỏe mạnh; 2 con bị bệnh với triệu chứng sốt 41 độ, giảm ăn, viêm khớp, ho, khó thở và 25 con đã chết.

Cán bộ thú y thị trấn Ia Ly đã hướng dẫn người dân tiêu hủy, khử trùng hố chôn và chuồng nuôi theo quy định đối với số heo đã chết; điều trị cho số heo bị bệnh và hướng dẫn người dân chăm sóc cách ly, tiêu độc, khử trùng; đồng thời, hướng dẫn người dân chăm sóc, tiêu độc khử trùng và theo dõi nắm bắt tình hình ăn uống của đàn heo đối với những con còn khỏe mạnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng cho hay, qua kiểm tra, Trung tâm nghi ngờ số lợn trên mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi và kết hợp một số bệnh khác chưa rõ nguyên nhân.

Mặt khác, thời điểm nhận heo về là vào tháng 10, môi trường sống thay đổi cộng với thời tiết mưa nhiều do ảnh hưởng của bão số 5 và bão số 6 nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đàn heo. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp UBND thị trấn Ia Ly lấy mẫu gửi xét nghiệm để xác định rõ nguyên nhân đối với đàn heo bị bệnh.

Được biết, số heo giống cấp do hộ nghèo, hộ cận nghèo tại làng Mun và làng Vân do Công ty TNHH một thành viên Nghĩa Hạp (cơ sở tại trang trại bà Nguyễn Thị Thu Thủy có địa chỉ tại số 80/1 Lữ Gia, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cung cấp cho UBND thị trấn Ia Ly với số lượng 100 con.

Trước khi cấp, số heo trên đã được cán bộ thú y phường Yên Thế tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, phó thương hàn và dịch tả vào ngày 20-9-2024, dưới sự giám sát của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

null