Hàng trăm công nhân lao động ở Lâm Đồng mong sớm được trở lại làm việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam (Lâm Đồng) đang nỗ lực khắc phục kỹ thuật để sớm được hoạt động và đón công nhân trở lại làm việc.
Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam (Lâm Đồng). Ảnh: Duy Khánh
Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam (Lâm Đồng). Ảnh: Duy Khánh
Công ty nỗ lực khắc phục sự cố kỹ thuật
Là công ty 100% vốn nước ngoài (Trung Quốc) được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng từ 1.2017, Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam bắt đầu hoạt động chính thức từ tháng 3.2019 với 04 dãy máy ươm với công suất 1,5 tấn kén/ngày, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 100 lao động địa phương. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ tơ, vừa qua Công ty này đã đầu tư thêm 6 dãy máy ươm tơ nữa, giải quyết công ăn việc làm cho gần 200 lao động tại địa phương, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên. Ngoài ra thông qua việc thu mua kén làm nguyên liệu, Công ty đã góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 2 nghìn hộ dân làm nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh.
Ông Lý Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam chia sẻ, năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, Công ty đã khắc phục mọi khó khăn, kêu gọi thêm nguồn vốn đầu tư để duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, tiền lương, các chính sách cho công nhân lao động và thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ đối với nhà nước, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận và khen thưởng về thành thích xuất sắc trong phối hợp tổ chức thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn năm 2019 - 2020.
Vừa qua do sự cố kỹ thuật nên chất lượng nước thải sau xử lý không ổn định và có thông số ô nhiễm vượt quy chuẩn kỹ thuật, Công ty phải ngừng hoạt động từ 8.3.2021 theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước thẩm quyền để khắc phục hệ thống xử lý nước thải và di dời khu vực sản phẩm phụ, giảm mùi hôi phát sinh làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và các doanh nghiệp lân cận.
Công ty đã đầu tư 4,2 tỉ đồng cải tạo hệ thống xử lý nước thải và khử mùi hôi phát thải trong quá trình sản xuất, đến nay cơ bản đã khắc phục được những sai sót, đảm bảo yêu cầu hầu hết các thông số theo quy chuẩn kỹ thuật. Công ty mong muốn cơ quan chuyên môn sớm đánh giá, kết luận để được mở cửa hoạt động trở lại và được vận hành hết 100% công suất thiết kế, tạo việc làm, tiền lương cho công nhân lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Công nhân lao động mong sớm được trở lại làm việc
Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, ông Mai Tuấn cho biết, trong thời gian công nhân lao động bị mất việc làm, ban chấp hành Công đoàn cơ sở tích cực thương lượng với giám đốc Công ty hỗ trợ công nhân lao động 100.000 đồng/người/ngày và thực hiện đóng 100% tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân lao động theo mức lương tối thiểu vùng.
Công đoàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động công nhân lao động thấu hiểu và chia sẻ với lãnh đạo Công ty, cùng nhau vượt qua khó khăn. Cùng với đó, Công đoàn cơ sở cũng liên hệ, kêu gọi sự hỗ trợ từ Công đoàn cấp trên và xã hội để giúp đỡ những đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn duy trì, ổn định cuộc sống trong thời gian bị mất việc làm.
“Chiều nào tôi cũng đến ngó qua cổng Công ty cho đỡ nhớ những cái máy ươm tơ” - chị Liêng Hót K’ Chú công nhân Công ty chia sẻ.
Cũng thật dễ hiểu bởi chị Liêng Hót K’ Chú là một trong những công nhân gắn bó với Công ty ngay từ những ngày đầu hoạt động, và các chị cũng đã đồng cam cộng khổ cùng Công ty vượt qua những tháng ngày truân chuyên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong năm 2020 để đầu năm 2021 Công ty khôi phục việc làm với mức lương tháng trung bình 7,5 triệu đồng. Nay phải tạm rời xa nhà máy, trở lại với công việc bất đắc dĩ mà theo chị là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” của những người làm công nhật cho các nhà vườn để kiếm đồng rau đồng cháo cho các con được đến trường.
ĐỨC THIỆM (LĐO)

https://laodong.vn/cong-doan/hang-tram-cnld-o-lam-dong-mong-som-duoc-tro-lai-lam-viec-900042.ldo

Có thể bạn quan tâm