Hamas kêu gọi ngừng bắn lâu dài, Trung Quốc nhấn mạnh không để chiến tranh bùng phát trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Kênh truyền hình Ai Cập Al-Qahera al-Ekhbariya ngày 29/11 đưa tin phong trào Hồi giáo Hamas đã kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza như một điều kiện tiên quyết để trả tự do cho các binh sĩ Israel.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres hôm 28-11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres hôm 28-11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo đó, phong trào Hồi giáo Hamas xác nhận những điều kiện cần thiết để thả binh sĩ Israel khác biệt so với con tin là dân thường. Vì vậy, các cuộc đàm phán về vấn đề này cần đề cập đến việc “chấm dứt thù địch và dỡ bỏ lệnh phong tỏa” do Israel áp đặt đối với Dải Gaza.

Ông Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas tại Liban, tiết lộ với đài truyền hình Al Arabiya rằng hiện vẫn còn sớm để nói về việc thả binh lính, khi mà người dân Palestine đang phải chịu sự đau khổ cùng hậu quả từ các cuộc tấn công của Israel. Theo ông, chấm dứt chiến tranh là điều kiện tiên quyết để đàm phán.

"Việc gia hạn lệnh ngừng bắn là khả thi và quá trình đàm phán có hai hướng. Thứ nhất là hướng nhân đạo, quy định thả càng nhiều con tin càng tốt. Hướng thứ hai là chính trị, liên quan đến việc chấm dứt hành động thù địch và dỡ bỏ lệnh phong tỏa khỏi Dải Gaza… Điều này sẽ mở ra cánh cửa việc ký kết thỏa thuận trao đổi tất cả các con tin”, ông Hamdan nhấn mạnh.

Cùng ngày 29/11, tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nêu rõ lập trường của nước này đối với việc giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Tân Hoa Xã dẫn phát biểu của ông Vương Nghị nhấn mạnh không được để chiến tranh bùng phát trở lại, phải đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn để tránh những thảm họa nhân đạo lớn hơn và phải trả tự do cho những người bị giam giữ; đảm bảo việc tiếp cận các nguồn cung cấp nhân đạo tại Gaza không bị cản trở; khởi động lại sớm nhất giải pháp hai nhà nước.

Ông Vương khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ vai trò đặc biệt và không thể thay thế của Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký trong việc giải quyết cuộc xung đột, cho rằng Nghị quyết 2712 của Hội đồng Bảo an là bước đi đầu tiên thúc đẩy lệnh ngừng bắn và khởi đầu tốt đẹp cho việc giải quyết xung đột thông qua các giải pháp chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null