Hamas tiếp tục bàn giao thêm 12 con tin để đổi lấy 30 tù nhân Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan đã được thả từ Gaza, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận ngày 28/11. Các con tin được đưa về hai bệnh viện ở Tel Aviv để chăm sóc và đoàn tụ với thân nhân.
Một con tin được Hamas trả tự do ngày 28/11. Ảnh: AFP

Một con tin được Hamas trả tự do ngày 28/11. Ảnh: AFP

Đổi lại, giới chức Israel trả tự do cho 30 nữ tù nhân Palestine từ Nhà tù Ofer ở Bờ Tây và một cơ sở giam giữ tại Jerusalem.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari nói 10 công dân Israel được thả đều là nữ, trong đó có một trẻ vị thành niên. Trong số này có một người quốc tịch kép Israel - Philippines, hai người quốc tịch kép Israel - Argentina. Một số con tin do Lữ đoàn Al Quds, cánh vũ trang của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), trao trả.

"Đây là thời điểm quan trọng để tạo đà không chỉ giúp tăng số lượng con tin được thả, mà còn thiết lập nền tảng tổ chức đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hơn", Majed al-Ansari, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, nói với Al Jazeera.

Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, xác nhận với CNN rằng các bên đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn. Regev cho biết Hamas sẽ thả 10 con tin mỗi ngày.

"Với mỗi 10 con tin được thả, chúng tôi sẵn sàng gia hạn thêm một ngày. Nếu Hamas đồng ý, chúng tôi sẽ gia hạn, tóm lại là vậy", Regev nói, thêm rằng ông tin các con tin được thả trong hai ngày tới là phụ nữ và trẻ em.

Lệnh ngừng bắn ban đầu giữa Israel và Hamas bắt đầu từ 5h GMT ngày 24/11 và kéo dài 4 ngày, sau đó kéo dài thêm 2 ngày nữa.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null