Hamas tiếp tục bàn giao thêm 12 con tin để đổi lấy 30 tù nhân Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan đã được thả từ Gaza, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận ngày 28/11. Các con tin được đưa về hai bệnh viện ở Tel Aviv để chăm sóc và đoàn tụ với thân nhân.
Một con tin được Hamas trả tự do ngày 28/11. Ảnh: AFP

Một con tin được Hamas trả tự do ngày 28/11. Ảnh: AFP

Đổi lại, giới chức Israel trả tự do cho 30 nữ tù nhân Palestine từ Nhà tù Ofer ở Bờ Tây và một cơ sở giam giữ tại Jerusalem.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari nói 10 công dân Israel được thả đều là nữ, trong đó có một trẻ vị thành niên. Trong số này có một người quốc tịch kép Israel - Philippines, hai người quốc tịch kép Israel - Argentina. Một số con tin do Lữ đoàn Al Quds, cánh vũ trang của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), trao trả.

"Đây là thời điểm quan trọng để tạo đà không chỉ giúp tăng số lượng con tin được thả, mà còn thiết lập nền tảng tổ chức đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hơn", Majed al-Ansari, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, nói với Al Jazeera.

Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, xác nhận với CNN rằng các bên đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn. Regev cho biết Hamas sẽ thả 10 con tin mỗi ngày.

"Với mỗi 10 con tin được thả, chúng tôi sẵn sàng gia hạn thêm một ngày. Nếu Hamas đồng ý, chúng tôi sẽ gia hạn, tóm lại là vậy", Regev nói, thêm rằng ông tin các con tin được thả trong hai ngày tới là phụ nữ và trẻ em.

Lệnh ngừng bắn ban đầu giữa Israel và Hamas bắt đầu từ 5h GMT ngày 24/11 và kéo dài 4 ngày, sau đó kéo dài thêm 2 ngày nữa.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

null