Xung đột Israel- Hamas: Gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2 ngày với điều kiện như 4 ngày trước đó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari thông tin trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 27/11 rằng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza thêm hai ngày.
Người Palestine ở phía Nam Dải Gaza trong ngày 27/11. Ảnh: AFP

Người Palestine ở phía Nam Dải Gaza trong ngày 27/11. Ảnh: AFP

Một quan chức Hamas cũng phát biểu: “Đã đạt được thỏa thuận với những người anh em ở Qatar và Ai Cập về việc gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời thêm 2 ngày nữa, với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn trước đó".

Trong thỏa thuận ban đầu, khoảng 50 con tin dân sự, phụ nữ và trẻ em được Hamas thả tự do. Đổi lại, 150 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ được trả tự do và viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

Và trong 3 ngày ngừng bắn đầu tiên, 39 con tin Israel đã được Hamas thả tự do, đổi lấy 117 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Nhà Trắng tuyên bố hoan nghênh việc gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza, đồng thời hy vọng các công dân Mỹ sẽ nằm trong số 20 con tin sẽ được thả tiếp theo vì có 8-9 công dân Mỹ được cho là vẫn nằm trong số những người đang bị giam giữ.

Phát biểu họp báo, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết viện trợ có điều kiện cho Israel là một ý tưởng đáng cân nhắc song Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng cách tiếp cận hiện nay của ông đang có hiệu quả.

Ngoài ra, ông Kirby nhấn mạnh việc Mỹ hy vọng thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài hơn nữa và điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Hamas có tiếp tục thả con tin hay không.

Cùng ngày, trên kênh Telegram, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố đã nhận được danh sách các tù nhân Palestine sẽ được sớm thả khỏi các nhà tù của Israel. Danh sách này bao gồm 3 tù nhân nữ đã được nêu tên và 30 trẻ vị thành niên khác mà phong trào Hamas cho biết họ sẽ công bố tên sau.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương, đơn vị tại Gia Lai đang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2024. 100% công dân có lệnh gọi nhập ngũ đã sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.