Hamas phát đi thông điệp muốn kéo dài lệnh ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trong thông báo phát đi tối 26/11, Hamas cho biết họ muốn "gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel sau khi thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên kéo dài 4 ngày kết thúc".

3Hamas nhấn mạnh: "Lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu có những nỗ lực nghiêm túc nhằm tăng số lượng những người được trả tự do theo quy định trong thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo".

Một nguồn tin Palestine cho biết nếu lệnh ngừng bắn tiếp tục kéo dài, 100 con tin có thể được trả tự do.

Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu Hamas tiếp tục thả con tin với tốc độ ít nhất 10 người mỗi ngày.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel sẽ nối lại hoàn toàn chiến dịch quân sự ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực.

Mặc dù vậy, ông cũng nêu rõ, ông hoan nghênh gia hạn lệnh ngừng bắn nếu việc này giúp mỗi ngày có thêm 10 con tin được trả tự do như thỏa thuận ban đầu.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, nội các thời chiến Israel hôm qua thảo luận về khả năng gia hạn ngừng bắn tạm thời với Hamas. Các điều kiện gia hạn ngừng bắn được cho là không thay đổi so với thỏa thuận ban đầu.

Trong bài phát biểu hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận việc Hamas đã trả tự do cho con tin người Mỹ đầu tiên kể từ khi Israel - Hamas tuyên bố ngừng bắn tạm thời. Chủ nhân Nhà Trắng cũng ủng hộ gia hạn ngừng bắn ở Gaza.

Lãnh đạo Cơ quan Cứu trợ và việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở khu vực Cận Đông (UNRWA) Philippe Lazzarini, mô tả tình hình nhân đạo ở Dải Gaza hiện xấu đi nghiêm trọng so với giai đoạn mới bùng phát xung đột Israel – Hamas.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm 26/11, ông Lazzarini cho biết: “Tuần trước tôi đã quay lại Gaza lần thứ 2. Tình hình còn tệ hơn nhiều so với những gì tôi chứng kiến lần đầu”.

Có thể bạn quan tâm