"Giữ lửa" cho Tết Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày Tết Nguyên đán, vẫn có nhiều người trẻ hào hứng với quyết tâm “giữ lửa” cho Tết truyền thống, làm sống lại giá trị Tết xưa trong nhịp sống hối hả ngày nay.
 

Cuộc sống bận rộn khiến cho phần lớn gia đình thành thị chuyển sang ăn Tết tiện lợi, hoặc đơn giản hơn và xem Tết là dịp đi du lịch nghỉ ngơi. Trước đây, thời gian chuẩn bị Tết thường kéo dài suốt nhiều tuần, từ đó không khí Tết được lan tỏa. Còn ngày nay, nửa ngày đi siêu thị cũng đủ cho một cái Tết. Song, cũng là bánh chưng xanh, dưa hành, mứt tết, câu đối đỏ, cành mai vàng... nhưng xem ra hương vị Tết giảm đi rất nhiều.

Linh hồn của Tết nằm ở sự đoàn tụ ấm áp, gia đình cùng nhau chuẩn bị đón mùa xuân mới. Trẻ con, người lớn háo hức hòa mình vào những phiên chợ Tết rực rỡ sắc màu, rồi chung sức dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, bày biện mâm ngũ quả trong không khí sum vầy. Đặc biệt nhất và là điểm làm nên sự khác biệt giữa tết xưa và tết nay, đó là giây phút mọi người xắn tay vào chuẩn bị cho việc gói bánh chưng với rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn: chọn và rửa lá dong, chẻ lạt, vo gạo, làm nhân và cẩn thận gói từng tấm bánh thật vuông vức trước khi cho vào nồi. Bên ngọn lửa hồng, giữa tiếng củi nổ lép bép và nồi bánh sôi lục bục, những câu chuyện nở ran không dứt. Trẻ em cũng ráng thức đêm để chờ giây phút vớt bánh nghi ngút khói, tận tay chạm vào chiếc bánh chưng con của riêng mình. Những tấm bánh đẹp nhất được đặt lên bàn thờ đã được bày biện mâm ngũ quả trang trọng, thể hiện sự thành tâm với tổ tiên - không khí tết sao mà ấm áp!...

 

Những câu chuyện Tết qua lời người lớn thật đẹp, khiến giới trẻ năm nay háo hức hưởng lại bầu không khí tết cổ truyền trong nhịp sống hối hả. Nhiều bạn trẻ quyết định: thay vì nhớ về một cái tết xưa qua những thước phim hay câu chuyện của ông bà, cha mẹ... họ sẽ nhóm lên không khí ngày xuân với nồi bánh chưng xanh.

Quả thực, nồi bánh chưng xanh mang lại không khí tết cổ truyền đầm ấm cho mỗi gia đình. Dẫu vậy, với nhiều bạn trẻ dù đã rất sẵn sàng trải nghiệm không khí này nhưng điều kiện sống chật hẹp nơi phố thị, chuyện nấu bánh chưng xem ra chẳng dễ dàng.

 

Sự hào hứng quay về với Tết truyền thống của giới trẻ được xem như một tín hiệu đáng quý, cho thấy lớp trẻ vẫn hướng về những giá trị truyền thống của cha ông. Tinh thần hướng về Tết xưa cũng là tinh thần tuổi trẻ mong muốn giữ được hồn dân tộc trong dòng chảy hối hả của thời gian.

M.Thi (st)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như