Người Việt tại Malaysia gìn giữ phong vị Tết cổ truyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không có điều kiện về nước đoàn tụ cùng đại gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, nhưng không vì thế mà việc chuẩn bị đón Xuân của người Việt tại Malaysia lại kém rộn ràng và thiếu đi phong vị truyền thống.
Gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác tổ chức gói bánh chưng.
Gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác tổ chức gói bánh chưng.
Năm nay là năm đầu tiên chị Nguyễn Thúy Hiền, 44 tuổi, cùng gia đình ăn Tết tại Malaysia. Sau khi các con được nghỉ lễ, chị Hiền đã dẫn các con đi chợ của người Hoa ở Kuala Lumpur để sắm sửa.
Chị Hiền cho biết: “Cũng như các gia đình người Việt khác, tôi muốn các cháu biết được Tết cổ quyền quan trọng như thế nào đối với người Việt Nam cũng như khi Tết đến, cần chuẩn bị những gì. Thật may mắn, người Hoa cũng ăn Tết Nguyên đán và có sẵn nhiều gia vị người Việt Nam hay sử dụng, cho nên, việc đi chợ Tết cũng dễ dàng hơn và cũng đỡ nhớ nhà hơn”.
Năm nay, gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác ăn Tết ở Malaysia tổ chức gói bánh chưng. Gạo, đỗ, lá dong nhờ người thân gửi từ Việt Nam sang. Từ sáng sớm mùng 3 tháng 2 tức 29 tháng Chạp, mọi người đã quần tụ để chuẩn bị cho nồi bánh chưng.
Cầm chiếc bánh chưng đầu tiên tự gói, cháu Nguyễn Như Phú, 15 tuổi, con chị Hiền hồi hởi: “Cháu rất vui vì đây là chiếc bánh chưng đầu tiên mà cháu tự tay gói. Chúng cháu cảm ơn các bố các mẹ đã cố gắng tạo điều kiện để chúng cháu hiểu hơn về cái Tết của người Việt Nam, về truyền thống của người Việt Nam, nhất là sự sum vầy, tưởng nhớ về với nguồn cội, tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về”.
Khi ngọn lửa bén nồi bánh chưng bập bùng, chị Hiền bắt đầu kể cho bọn trẻ truyền thuyết Lang Liêu và bánh chưng bánh dầy, thần thoại Sơn Tinh - Thủy Tinh... Và cứ thế, mọi người vừa trông bánh, vừa trò chuyện râm ran, vừa thổi vừa ăn những củ khoai lang vùi trong than hồng nóng hổi. Nỗi nhớ quê hương đất nước cũng phần nào nguôi ngoai.
Hà Ngọc - Hoàng Nhương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như
Phong vị Tết cổ truyền

Phong vị Tết cổ truyền

(GLO)- Tết cổ truyền là lúc sum vầy, đoàn tụ, cũng là dịp để người dân có cơ hội thưởng thức phong vị, phong tục độc đáo trong đời sống văn hóa của các dân tộc, đặc biệt là ở xã Tơ Tung (huyện Kbang)-nơi tụ cư của 13 dân tộc anh em.