Giấy xét nghiệm Covid-19 giả, hậu quả thật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ở một số tỉnh, thành do chưa thống nhất quy định về đi lại nên thời gian qua có thực trạng gia tăng nhu cầu về giấy xét nghiệm Covid-19.

Đây là “cơ hội” cho tội phạm hoạt động. Điển hình như mới đây, Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) triệt phá băng nhóm làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19 xảy ra trên địa bàn liên quan Trần Xuân Đạt (tức Đạt “râu”, 34 tuổi) và Diệp Từ Hiếu (44 tuổi, chủ tiệm photocopy, đều trú P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết).


 

 Đạt “râu” mang giấy xét nghiệm Covid-19 được làm giả nộp cho công an. Ảnh: CẮT TỪ CLIP
Đạt “râu” mang giấy xét nghiệm Covid-19 được làm giả nộp cho công an. Ảnh: CẮT TỪ CLIP


Cách thức làm giả của đường dây này là dùng các giấy xét nghiệm thật, sau đó scan, sửa thành tên người khác rồi dùng máy in màu in “thành phẩm”. Điều đáng nói, kể từ giữa tháng 9 đến thời điểm bị phát hiện (đầu tháng 10.2021), Đạt “râu” đã thuê Hiếu làm hơn 100 tờ giấy kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19. Đạt cũng đã giao cho một số người và bán với giá 70.000 đồng/tờ để sử dụng đi qua các chốt kiểm dịch ở TP.Phan Thiết và H.Hàm Thuận Bắc. Bước đầu điều tra, Công an Phan Thiết còn tìm ra thêm một băng nhóm khác cũng làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả bằng thủ đoạn tương tự.

Hành vi làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19 của đường dây Đạt, Hiếu nói riêng và đường dây khác cho thấy mức độ nguy hiểm của loại tội phạm này. Đó là không loại trừ trường hợp người sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính giả có thể bị nhiễm Covid-19 thật nhưng nhờ có giấy này, vẫn có thể qua lọt chốt kiểm dịch, gây nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Người làm và sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả, tùy vào từng mức độ, trường hợp, sẽ bị pháp luật xem xét. Đừng vì cái lợi trước mắt mà phải đánh đổi những ngày tháng tự do bởi sự chế tài của pháp luật, thậm chí phải lâm cảnh tù tội. Bên cạnh đó, họ còn phải đối diện với bản án lương tâm khi chính người làm giả, sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả có thể sẽ khiến dịch bệnh lây lan, mà hậu quả đau lòng do Covid-19 gây ra hẳn ai cũng đã biết.

 

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

null