Gian nan cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm nay, qua kiểm tra 3.530 lượt cơ sở, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 642 lượt cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy số vụ vi phạm giảm so với năm trước nhưng đây vẫn là con số đáng lo ngại bởi sự vi phạm này ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sức khỏe của con người.
 
Trong “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh đã thành lập các đoàn thanh-kiểm tra liên ngành kiểm tra trên 1.300 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm ở 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Kết quả, các đoàn liên ngành đã phát hiện gần 220 cơ sở vi phạm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện trang-thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo; điều kiện về con người không phù hợp; vi phạm về ghi nhãn thực phẩm; không đảm bảo điều kiện an toàn về khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm...

 

Cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra một cơ sở chế biến mỡ động vật ở TP. Pleiku. Ảnh: H.T
Cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra một cơ sở chế biến mỡ động vật ở TP. Pleiku. Ảnh: H.T

Theo đánh gia của Ban Chỉ đạo ATVSTP của tỉnh, có những điểm kinh doanh thực phẩm mà hầu hết các đơn vị chức năng cực kỳ khó kiểm tra, kiểm soát chất lượng, đó là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là dịch vụ ăn uống đường phố. Ông Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong những tháng đầu năm, các đơn vị chức năng của thành phố kiểm tra 72 cơ sở thì có đến 52 cơ sở vi phạm. Toàn thành phố hiện cũng có 752 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng từ đầu năm tới nay chỉ phát hiện 9 cơ sở vi phạm. Số lượng cơ sở vi phạm bị phát hiện ít là vì mảng kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố đã được thành phố phân cấp về cho các xã, phường nhưng năng lực chuyên môn của cán bộ cơ sở về vấn đề này còn hạn chế nên rất khó trong việc kiểm tra, kiểm soát và phát hiện thực phẩm bẩn. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là hiện trên địa bàn TP. Pleiku có khoảng 80 lò giết mổ, nhưng đến nay vẫn chưa có một cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, các lò giết mổ tập trung dưới sự quản lý chặt chẽ của các ngành chức năng chưa được đầu tư để đáp ứng nhu cầu của người dân.
 

Ông Nguyễn Duy Lộc-Phó Giám đốc Sở Công thương, nhận định: “Lòng tham của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn tới vi phạm. Vì vậy, cần có chế tài thật mạnh để răn đe, xử lý các cơ sở vi phạm”.

Kiểm soát thực phẩm bẩn trên thị trường đã và đang thực sự là một “cuộc chiến” đầy cam go. Thực tế hiện nay, trong nhà vườn của các hộ trồng rau, luôn có tình trạng “rau ăn riêng, rau bán riêng”. Còn hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì ngày càng tinh vi. Để xử lý những trường hợp này cần có một quá trình điều tra kỹ lưỡng, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có trình độ và năng lực chuyên môn nhất định.

Tình hình đó buộc tỉnh phải đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để “cuộc chiến” này đạt được kết quả như mong muốn, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm do Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh tổ chức, việc xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh theo các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng và phải sạch là giải pháp được Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo các ngành chức năng. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng phải kiểm tra, quản lý chặt chẽ vấn đề giống, thuốc trừ sâu, phân bón được sử dụng để sản xuất thực phẩm; đồng thời, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở chế biến thức ăn trong trường học, các bếp ăn tập thể. Đối với những trường hợp vi phạm phải xử lý thật nghiêm. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải được chú trọng đúng mức vì thực phẩm bẩn hay không bẩn phụ thuộc chủ yếu vào lương tâm và ý thức của người sản xuất kinh doanh.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.