Gia Lai: Ươm mầm tài năng karatedo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuy mới lần đầu tổ chức nhưng Giải Vô địch trẻ karatedo toàn tỉnh năm 2018 đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm cho những tài năng trẻ với môn võ đang phát triển rộng rãi này.

Những năm qua, tại Gia Lai, karatedo là một trong những môn võ phát triển mạnh với số lượng người tập luyện đông đảo. Trong thời gian gần đây, môn võ này càng được mở rộng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa như: Krông Pa, Kbang... Đây cũng là một trong những thế mạnh của thể thao tỉnh nhà. Gần đây nhất, tại Giải Karatedo khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2018 diễn ra tại Hà Tĩnh vào tháng 3, đoàn Gia Lai đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc và 6 huy chương đồng. Trong đó, 2 HCV thuộc về các vận động viên (VĐV) thi đấu ở nội dung đối kháng: Võ Văn Hoàng (hạng cân 60 kg) và Trần An Dân Tài (hạng cân 70 kg).

 

Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: V.N
Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: V.N

Trước đó, tại Giải Cúp các câu lạc bộ (CLB) mạnh toàn quốc diễn ra tại Đak Lak, đoàn Gia Lai cũng đã giành 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Còn tại Đại hội Thể dục-Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII-2018 vừa kết thúc mới đây, karatedo cũng là một trong những môn võ thu hút đông đảo VĐV tham gia nhất với 180 VĐV tranh tài ở 20 bộ huy chương.

Nhắc lại như thế để thấy, sự phát triển vượt trội cả về lượng và chất, đồng thời ngày càng khẳng định được vị trí, thế mạnh của karatedo trong phong trào thể dục thể thao của tỉnh. Điều đó càng được minh chứng rõ nét ở Giải Vô địch trẻ karatedo toàn tỉnh trong lần đầu tiên do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hội Karatedo tỉnh tổ chức. Tuy vừa tham gia Đại hội Thể dục-Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII nhưng các CLB vẫn cử một lực lượng đông đảo tham dự giải đấu. Theo thông tin từ Ban tổ chức, giải có sự góp mặt của hơn 260 VĐV đến từ 28 CLB karatedo trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều địa phương vốn được coi là “sinh sau đẻ muộn” ở môn karatedo cũng đã cử lực lượng thi đấu nhằm cọ xát, khẳng định năng lực như: Ia Pa, Phú Thiện, Kbang, Krông Pa...

Nếu ở Đại hội TDTT toàn tỉnh, chỉ các VĐV trưởng thành được tham gia tranh tài thì ở giải trẻ này, các VĐV “nhí” đã có sân chơi phù hợp với mình. Giải diễn ra dịp hè nên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV là học sinh dễ dàng tham gia. Theo thông tin từ Ban tổ chức, cơ cấu ban đầu chỉ gồm 20 bộ huy chương. Tuy nhiên, sau đó, Hội Karatedo tỉnh đã vận động các nhà tài trợ mở rộng nội dung thi đấu để VĐV có nhiều cơ hội so tài nên có tới 30 bộ huy chương ở các nội dung quyền và đối kháng. Bên cạnh đó, đa phần các CLB cũng đã tự chủ được tài chính với sự ủng hộ của các nhà tài trợ và đặc biệt là các phụ huynh để trang trải chi phí khi tham gia giải.

Trong 3 ngày diễn ra tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh, giải đấu thực sự đã trở thành ngày hội karatedo của VĐV trẻ với những bất ngờ thú vị. Đặc biệt, CLB thị xã An Khê I đã xuất sắc giành vị trí thứ 2 toàn đoàn với những tấm HCV của các VĐV mới lần đầu ra “biển lớn”. Trong số 6 HCV mà CLB này giành được thì có đến 5 tấm HCV ở lứa tuổi 9-11. Anh Tống Văn Hoàng chia sẻ: “Phong trào tập luyện môn karatedo ở An Khê phát triển khá mạnh trong khoảng gần 4 năm trở lại đây. Chúng tôi đang duy trì 2 lớp với hơn 150 em tham gia tập luyện và chú trọng vào đào tạo các VĐV trẻ. Tại giải lần này, các em thi đấu khá tốt và đạt được kết quả cao. Hy vọng sẽ có nhiều giải đấu hữu ích như thế này để các VĐV trẻ có sân chơi cũng như tạo cảm hứng, nuôi dưỡng đam mê”.

Trong khi đó, ông Phan Văn Hường-Phó Chủ tịch Hội Karatedo tỉnh thì đánh giá: Giải đấu không chỉ thành công về số lượng VĐV và các đoàn tham gia mà còn xuất hiện nhiều nhân tố mới giúp Hội chọn được 20 VĐV để tập luyện chuẩn bị cho Giải Vô địch karatedo toàn quốc năm 2018.

Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam.

Đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam

(GLO)- Chiều 25-1, đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn đã giành chiến thắng kịch tính trước đội Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại ở trận play-off vòng loại khu vực TP Hồ Chí Minh; qua đó giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam lần IV - năm 2026. 

Ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai trả lời phỏng vấn về mục tiêu xây dựng nền tảng võ học khoa học và lộ trình trình UNESCO ghi danh di sản.

“Xây dựng nền tảng võ cổ truyền khoa học, hướng tới mục tiêu UNESCO ghi danh”

(GLO)- Trao đổi với Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là hệ thống hóa các giá trị cốt lõi của võ cổ truyền Bình Định, tạo nền tảng khoa học hướng đến mục tiêu UNESCO ghi danh.

Gần 500 em thiếu nhi từ khắp mọi miền đất nước hội tụ tại Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai để tham gia Festival tuyển sinh Chiến binh tương lai, nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Nuôi ước mơ với trái bóng tròn

(GLO)- Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa tổ chức Festival tuyển sinh “Chiến binh tương lai” năm 2026 với sự tham gia của gần 500 em trên cả nước. Không chỉ là sân chơi rộn ràng với các “cầu thủ nhí”, đây còn là nơi nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp.

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

(GLO)- Tại sân bóng đá Cao Văn Triền (phường Hoài Nhơn Đông) đang diễn ra giải thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả cổ vũ. Đây là một trong những sự kiện “tiếp lửa” phát triển bóng đá phong trào ở xứ Dừa.

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

(GLO)- U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ viết tiếp kỳ tích ở Thường Châu năm 2018 nhưng lại thua đậm ở bán kết. Những sai lầm nơi hàng thủ đã khiến họ phải trả cái giá quá đắt và đành nhìn U23 Trung Quốc giành vé vào chơi trận chung kết Giải U23 Châu Á.

Thể thao thành tích cao Gia Lai: Hướng đến phát triển bền vững

Thể thao thành tích cao Gia Lai: Hướng đến phát triển bền vững

(GLO)- Những năm qua, thể thao thành tích cao tỉnh Gia Lai đã ghi dấu ấn rõ nét tại các giải quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Vấn đề này sẽ khắc phục khi triển khai Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045.

“Trái ngọt” cho điền kinh Gia Lai sau sáp nhập

“Trái ngọt” cho điền kinh Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau sáp nhập đơn vị hành chính, điền kinh là một trong những môn thể thao của Gia Lai được đánh giá sẽ có thời cơ lớn. Và điều đó đã được cụ thể hóa khi các chân chạy Gia Lai mang về “trái ngọt” tại Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” năm 2026.

null