Gia Lai: Tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35, nữ sinh tự nguyện xin cách ly

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong ngày 13-3, ngành Y tế tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của hai trường hợp đang cách ly y tế để chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19.
Nữ sinh L. hiện đang cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Nữ sinh L. hiện đang cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Trường hợp đầu tiên là chị N.T.A.L (SN 2001), làng Thao Nha, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê tự nguyện xin cách ly tại Khu cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 
Chị L. là sinh viên năm nhất, học tại Trường Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng. Ngày 6-3, chị L. có đến cửa hàng Thế giới di động  (07 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiền, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để nộp tiền trả góp và có tiếp xúc (thời gian ngắn tầm 30 giây) với bệnh nhân số 35. Trong quá trình tiếp xúc, công dân và bệnh nhân số 35 đều có đeo khẩu trang.
Từ ngày 6 đến ngày 11-3, công dân này vẫn sinh hoạt và đi học bình thường. Đến 20 giờ 50 phút ngày 11-3, chị L. đi xe khách về Gia Lai và có mặt tại nhà vào ngày 12-3; quá trình di chuyển chi L. đều đeo khẩu trang. Hiện tại, chị L. và người nhà không có triệu chứng ho, sốt, khó thở, toàn trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên lo lắng vì từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35, ngay trong ngày 12-3, chị L. đã tự nguyện xin cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và cán bộ y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm chẩn đoán.
Trường hợp thứ hai là  anh N.T.T.T (SN 1996), tổ dân phố 3, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Anh T. là nhân viên làm việc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, bộ phận mặt đất, chuyên  công tác vệ sinh máy bay. Trong ngày 2-3, công dân làm vệ sinh chuyến bay Qatar Airways OR 708 chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 tại Bình Thuận. Từ ngày 2-3 đến ngày 11-3, công dân trên vẫn đi làm bình thường, tiếp xúc với người trong Cảng hàng không. Đến ngày 11-3, công dân từ TP.Hồ Chí Minh về Gia Lai bằng máy bay. Khi về nhà, anh T. không tiếp xúc với ai ngoài những người trong gia đình. Hiện tại, công dân và người nhà đều khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.
Ngày 13-3, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đến nhà công dân tư vấn, hướng dẫn và vận động anh T. đến Trung tâm Y tế huyện Ia Grai để cách ly, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm chẩn đoán.
Trong một diễn biến khác, liên quan đến trường hợp anh M.V.H, tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai (trước đó cách ly tại Trung tâm y tế huyện Ia Grai) qua điều tra dịch tễ thì anh H. có tiếp xúc với anh H.V.M (ở huyện Chư Prông) từng cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi trở về từ Hà Nội (anh M. sau đó xét nghiệm âm tính với SARS-coV-2). Chính vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã thống nhất không lấy mẫu bệnh phẩm và cho anh H. về cách ly tại nhà. Trạm Y tế xã sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe hàng ngày của anh H. và báo cáo về Trung tâm Y tế huyện để có hướng xử trí kịp thời theo quy định.
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

Chiến sĩ Biên phòng Gia Lai trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số áp dụng kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất cây trồng.

Bộ đội Biên phòng bám dân, dựng sinh kế vùng biên

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đổi mới dân vận, bám địa bàn, đồng hành cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Từ những việc làm thiết thực, người lính quân hàm xanh ngày càng gắn bó, trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

null