Gia Lai: Nhiều cơ hội việc làm cuối năm

(GLO)- Từ đầu tháng 11 đến giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động thường tăng cao vì đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành các đơn hàng. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho người lao động.
Theo ông Trần Thanh Hải-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Gia Lai, những tháng cuối năm, nhiều đơn vị đăng ký với Trung tâm để tuyển dụng nhân sự, chủ yếu trong các nhóm ngành nghề: kế toán, nhân viên kinh doanh, bán hàng, công nhân sản xuất, bảo vệ, lái xe, nhân viên phục vụ bàn, phụ bếp, tạp vụ...
Nhiều vị trí việc làm hấp dẫn
Có mặt tại Sàn giao dịch việc làm (Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh) vào dịp cuối năm, chúng tôi nhận thấy đơn hàng của các đơn vị tuyển dụng ngày một nhiều. Tính từ đầu tháng 10 đến ngày 26-12, Trung tâm có 111 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong, ngoài tỉnh đăng ký tuyển 1.352 lao động. Nhiều doanh nghiệp đề xuất mức lương cụ thể, chế độ ưu đãi, các quyền lợi đi kèm để thu hút lao động.
Nhiều người lao động đến đăng ký tìm việc tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Nhiều người lao động đến đăng ký tìm việc tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Có mặt tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh, ông Nguyễn Thanh Kiều-Phó Trưởng phòng Tổ chức Công ty cổ phần Xi măng Sông Đà Ia Ly (thôn 9, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) cho biết: Cuối năm, đơn vị mở thêm 1 dây chuyền sản xuất nên cần tuyển 19 vị trí việc làm, trong đó có 14 công nhân vận hành (ưu tiên có nghề cơ khí), 5 nhân viên bốc xếp, mức thu nhập khởi điểm 6-7 triệu đồng/người/tháng, làm giờ hành chính và người lao động được thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi theo quy định. Ngoài mức lương cơ bản, nếu làm tăng ca thì mức thu nhập sẽ cao hơn. Hơn nữa, Công ty cũng có nhu cầu tuyển dụng 2 nhân viên kế toán, yêu cầu nhiệt tình, nhanh nhẹn, cẩn thận và có phương tiện cá nhân, mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên. Theo ông Kiều, mặc dù đơn vị trả mức lương hấp dẫn nhưng thời điểm cuối năm nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà hàng đồng loạt tuyển người nên việc tìm nhân công lao động không phải dễ.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Bích Vân-phụ trách tuyển dụng nhân sự của Công ty TNHH Toyota (542 Trường Chinh, TP. Pleiku) không giấu vẻ lo lắng: “Dịp cuối năm, số lượng đơn hàng tăng đột biến, đặc biệt là nhu cầu chăm sóc xe ô tô của khách hàng ngày càng nhiều. Hơn nữa, đầu năm 2019, Công ty mở thêm chi nhánh ở tỉnh Kon Tum nên có nhu cầu tuyển dụng thêm 31 kỹ thuật viên ô tô, marketing và nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, gần 2 tháng qua, đơn vị mới nhận được 16 hồ sơ việc làm của người lao động. Việc tuyển dụng lao động ở lĩnh vực này gặp khó do đặc thù công việc là chăm sóc, sửa chữa xe ô tô, đòi hỏi người lao động phải có nghề”. Bà Vân cho biết, trước mắt, đơn vị sẽ tìm thợ phụ, thợ học việc giúp thợ chính trong các khâu sửa chữa ô tô, mức lương được trả tùy theo vị trí việc làm, trung bình 5-15 triệu đồng/người/tháng.
Ngoài ra, những vị trí việc làm như bảo vệ, nhân viên pha chế, chăm sóc khách hàng, nhân viên phục vụ… cũng được nhiều đơn vị đăng tuyển liên tục. Đơn cử như Công ty TNHH một thành viên Hệ thống Ẩm thực Miên Di Gourmet (96 Nguyễn Thái Học, TP. Pleiku) tuyển 9 nữ phục vụ và tạp vụ; Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Gia Lai (319 Phan Đình Phùng, TP. Pleiku) tuyển dụng 20 nhân viên bán hàng, tốt nghiệp từ THPT trở lên; Công ty TNHH một thành viên Việt Nhân Tín (232 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku) tuyển dụng 50 nhân viên kinh doanh, lái xe.
Cơ hội chọn lựa việc làm phù hợp
Theo tìm hiểu của P.V, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức lương và chế độ hấp dẫn người lao động thì không ít doanh nghiệp chi trả chế độ lương thấp, nhất là với lao động phổ thông (khoảng 3-3,5 triệu đồng/người/tháng) khiến người lao động luôn có xu hướng “nhảy việc”.
Người lao động tìm kiếm việc làm tại Sàn Giao dịch việc làm tỉnh.                Ảnh: Đ.Y
Người lao động tìm kiếm việc làm tại Sàn Giao dịch việc làm tỉnh. Ảnh: Đ.Y
 
Ông Trần Thanh Hải-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh: “Sàn Giao dịch việc làm tỉnh là nơi tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động, bởi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất luôn có nhu cầu đăng ký tuyển dụng lao động. Vì thế, người lao động nên đến Sàn giao dịch việc làm tỉnh (50 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với khả năng và nhu cầu, tránh qua trung gian môi giới dễ bị lừa, nhất là dịp cuối năm”.

Ông Trần Thanh Hải-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh-dẫn chứng: “Một công nhân làm việc ở TP. Pleiku với thu nhập 3-3,5 triệu đồng/tháng, nếu từ huyện lên phố đi làm, phải chi tiền thuê nhà, tiền gửi con, tiền ăn… thì không đủ chi phí. Trong khi đó, nếu ở quê đi làm thuê, ngày công 130.000 đồng-180.000 đồng/ngày (tùy vào công việc), mức chi phí sinh hoạt thấp, không phải thuê nhà nên sẽ dễ sống hơn”. Vì thế, những lao động đang làm việc ở doanh nghiệp với mức lương thấp đã tranh thủ dịp này để “nhảy việc”, trở thành lao động thời vụ để có thu nhập cao hơn.
Chị Nguyễn Thị Huyền (xã Chư Á, TP. Pleiku) cho biết: Chị làm công nhân ở một đơn vị sản xuất đá granite tại Khu Công nghiệp Trà Đa, mức thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng với điều kiện làm đủ tháng, những tháng cuối năm làm thêm giờ cũng không được trả thêm thu nhập. Do vậy, chị xin nghỉ để đi làm dịch vụ nhà sạch. Chị Huyền chia sẻ: “Công làm dịch vụ nhà sạch những tháng Tết dao động từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/ngày. Hết mùa Tết, dịch vụ nhà sạch lúc nào cũng có việc, miễn là mình dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, cẩn thận, thật thà thì chẳng bao giờ hết việc. Bởi vậy, tôi cố gắng làm 2 tháng cuối năm cũng kiếm được vài chục triệu đồng, còn đi làm cho công ty tuy ổn định nhưng vất vả mà thu nhập chỉ được vài triệu đồng”.Vì lẽ đó, dịp cuối năm là cơ hội cho nhiều lao động lựa chọn công việc phù hợp.
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.