Gia Lai: Cảnh báo về việc lừa đảo người lao động nghèo tại TP.HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 25/9, thông tin từ Công an huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) cho biết, cơ quan này vừa phát đi thông điệp cảnh báo về hiện tượng lừa đảo sử dụng người lao động nghèo tại TP.HCM.
Trước đó, vào ngày 18/8, 6 người đồng bào dân tộc thiểu số trú tại xã Ia Phang (huyện Chư Pưh) gồm: Ksor Chới (SN 1960), Ksor Chiên (SN 1984), Ksor Chuân (SN 1992), Rah Mah Sunh (SN 1977), Ksor Dot (SN 1982), Ksor Ayop (SN 1970) vào TP.Hồ Chí Minh tìm việc làm. 
Tại đây, nhóm này đã bị các đối tượng lừa đảo, môi giới việc làm tại Bến xe Miền Đông môi giới cho làm việc trên tàu cá có số hiệu "BẾN TRE 97940TS" với mức lương 15 triệu đồng/tháng. 
Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy mà thực chất công việc rất nặng nhọc mà lương thì không như thoả thuận ban đầu, họ bị đối xử theo kiểu bóc lột sức lao động, mặc dù không muốn làm nhưng bị đe doạ đánh đập và buộc phải làm việc.
 
Các trường hợp bị cò lừa đảo, môi giới việc làm trú tại xã Ia Phang.
Thông tin từ phía cơ quan Công an cho biết, các đối tượng lừa đảo, môi giới việc làm (gọi tắt là cò) thường xuất hiện ở các Bến xe như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây và các địa điểm tuyển dụng lao động ở TP.HCM để tiếp cận người lao động đang tìm việc làm. 
Đối tượng mà cò nhắm đến là lao động ở các tỉnh lẻ, vùng quê nghèo, đa số có trình độ dân trí thấp đang có nhu cầu tìm việc làm. Chúng sẽ đưa ra các điều kiện việc làm hết sức hấp dẫn như việc nhẹ nhàng, lương cao, dao động từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng nhưng thực tế thì công việc hết sức nặng nhọc, tiền lương được chỉ trả khoảng 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tháng. 
Khi người lao động đồng ý đi làm thì các đối tượng cò trực tiếp dẫn hoặc hướng dẫn người lao động đến gặp các cò khác rồi dẫn đến chủ sử dụng lao động. Chủ sử dụng lao động trước khi cho người lao động ứng và nhận tiền lương đều phải chuyển qua cò, khi người lao động thắc mắc về tiền lương thì đối tượng thuê người lao động đẩy trách nhiệm là đã trả tiền cho cò rồi và tiếp tục buộc người lao động phải làm việc. 
Người lao động phải làm những việc hết sức cực nhọc trong thế bị ép buộc, bị chửi bới hoặc đánh đập nếu chống đối, muốn bỏ về cũng không được do đã bị chủ sử dụng lao động giữ các giấy tờ tùy thân.
Trước sự việc trên, Công an huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) thông báo để quần chúng nhân dân biết, nhất là những người trên địa bàn vì hiện nay, thủ phủ hồ tiêu đang giãy giụa trong nợ nần, người dân rất cần việc làm để sống qua ngày.
Nam Ninh (Tổ Quốc) 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

null