.
.

Gia Lai cảnh báo tình trạng bắt bọ 3 sọc bán cho thương lái

Thứ Sáu, 06/09/2019, 21:15 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 6-9, tin từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, đơn vị này vừa ra văn bản cảnh báo về việc bắt, thu gom bọ 3 sọc hay còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu trên địa bàn huyện. 
 
 
Trước đó, trên địa bàn các xã Đak Sơ Mei và Hà Đông, huyện Đak Đoa xuất hiện tình trạng người dân tìm bắt và thu gom bọ 3 sọc để bán cho thương lái với giá cao bất thường. TTDVNN huyện Đak Đoa tiến hành kiểm tra thực tế trên địa bàn xã Đak Sơ Mei thì xác định người dân tại đây đang tìm bắt và thu gom bọ 3 sọc để bán cho các cửa hàng tạp hóa với giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/kg nhưng không rõ thương lái thu mua với mục đích gì. Đơn vị này cũng phát hiện việc người dân vì lợi ích trước mắt đã đổ xô đi săn lùng loại bọ này, trong đó có cả trẻ em và một số trường hợp đã bị rộp da do quá trình trao đổi, mua bán. 
 
Người dân đã đổ xô đi bắt bọ 3 sọc về bán cho thương lái với giá cao. Ảnh: Văn Ngọc
Người dân đã đổ xô đi bắt bọ 3 sọc về bán cho thương lái với giá cao. Ảnh: Văn Ngọc
 
TTDVNN huyện Đak Đoa cho biết, bọ 3 sọc là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, thường ký chủ trên cây lúa, khoai lang, đậu, bầu, bí từ khoảng tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, phân bổ khắp các tỉnh trên cả nước. Đây là loại sâu chứa độc tố là hoạt chất gây phồng da, nếu dính vào tay cầm hoặc lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Độc tố này nếu vào cơ thể người qua đường tiêu hóa sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng, nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột và có thể dẫn đến tử vong. 
 
Với sự nguy hiểm trên, TTDVNN huyện Đak Đoa đề nghị UBND các xã, thị trấn phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng thôn, làng, hộ dân để người dân biết về sự nguy hiểm của bọ 3 sọc và ngừng việc lùng bắt loại bọ này để phòng ngộ độc, đồng thời tuyệt đối không được ăn bọ 3 sọc. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho người dân khi lao động có tiếp xúc loại sâu này cần sử dụng dụng cụ bảo vệ như đeo kính, găng tay, quần áo dài tay, tránh tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt trên các vùng da mỏng hay vùng mắt. Nếu không may tiếp xúc thì cần rửa ngay bằng nhiều nước, xà phòng, kết hợp chớp mắt trong nhiều phút sau đó đến bệnh viện để điều trị ngay. 
 
TTDVNN huyện Đak Đoa cũng đề nghị các đơn vị như Công an xã, Công chức Địa chính-Nông nghiệp xã thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp tổ chức bắt, mua bán và gây nuôi loại bọ này. Ngoài ra, nếu phát hiện bọ 3 sọc xuất hiện trên các loại cây nông nghiệp thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ có hiệu quả. 
 
Văn Ngọc
 
.