Gaza trong ngày đẫm máu với ít nhất 104 người thiệt mạng, 760 người bị thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong vụ pháo kích ở Dải Gaza ngày 29/2, Tân Hoa xã dẫn giới chức Palestine cho biết, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 104 người, trên 760 người bị thương.
Người dân Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Người dân Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Con số thiệt mạng có thể còn gia tăng do nhiều người bị thương nặng. Tất cả được chuyển đến một số bệnh viện gần đó để chữa trị, gồm bệnh viện Al-Shifa và Kamal Adwan.

Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan y tế ở Gaza cho biết bệnh viện Al-Shifa thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế và các nhân viên tại đây không thể xoay sở trước số lượng lớn bệnh nhân.

Theo các nguồn tin y tế của Palestine và nhân chứng, vụ việc xảy ra khi đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây thành phố Gaza. Các nhân chứng cho biết, cuộc pháo kích của quân đội Israel đã nhắm trúng đám đông. Cơ quan y tế ở Gaza coi đây là vụ "thảm sát".

Phía quân đội Israel nói rằng binh sĩ nước này dùng hỏa lực để "tự vệ", sau khi người dân ở Gaza bao quanh đoàn xe tải chở hàng viện trợ tiến vào phía Bắc vùng đất ven biển này vào sáng sớm cùng ngày. Cũng từ nguồn tin Israel, hàng chục người dân đã bị thương trong vụ hỗn loạn tranh giành hàng viện trợ nhân đạo.

Sau đó, một nguồn tin Israel nói với hãng AFP rằng đám đông đã tiến gần lực lượng quân đội Israel theo cách mà họ cho rằng có thể gây nguy hiểm đến binh sĩ, buộc họ đáp trả bằng hỏa lực.

Trong một tuyên bố, Phong trào Hồi giáo Hamas nói rằng sự việc trên có thể dẫn đến sự đổ vỡ cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở Dải Gaza.

CNN dẫn tuyên bố của Cơ quan y tế tại Dải Gaza hôm 29/2 cho biết, đã có hơn 30.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra tại khu vực này. Dù Cơ quan y tế Dải Gaza không nêu cụ thể bao nhiêu dân thường và tay súng Hamas thiệt mạng, nhưng theo một số cập nhật thì có tới 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Trong khi đó, thống kê của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) gần đây nói rằng số tay súng Hamas bị lực lượng này vô hiệu hóa kể từ khi xung đột nổ ra lên tới hơn 10.000 người.

Có thể bạn quan tâm