Động lực cho năm mới  

Thưởng tết không chỉ là món quà tri ân người lao động đã đồng hành với công ty mà còn là cách để giữ chân họ, phấn đấu vì sự phát triển bền vững của đơn vị trong những năm kế tiếp.

Trải qua hai năm “bạo bệnh” vì dịch Covid-19, các số liệu kinh tế - xã hội năm 2022 của VN cho thấy nhiều điểm sáng. Tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng qua đạt hơn 1.638 nghìn tỉ đồng, bằng 116% dự toán năm; kim ngạch xuất nhập khẩu vượt năm 2021; số lượng doanh nghiệp (DN) gia nhập thị trường tiếp tục tăng cao…

Những thành quả đó có sự đóng góp, nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, tập thể. Thế nên thời điểm Tết Nguyên đán 2023 cận kề này là dịp để các đơn vị, DN tri ân người lao động (NLĐ) đã cùng đồng hành, vượt khó.

Dẫu không bắt buộc, trừ khi được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, quy chế nội bộ của DN hay thỏa ước lao động tập thể… nhưng thưởng tết từ trước tới nay là một tập quán, “nét văn hóa” trong thị trường lao động. Để tăng động lực làm việc, cần quan tâm đến thù lao tài chính như lương, phụ cấp, phúc lợi, các khoản khuyến khích… và thưởng tết là một trong số đó.

Nhớ lại năm ngoái, dù “lên bờ xuống ruộng” vì ảnh hưởng Covid-19 nhưng các DN cũng rất cố gắng, xoay xở để thưởng tết cho NLĐ. Năm nay, diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, lạm phát, xung đột, dịch bệnh… như “cú đánh bồi” với nhiều DN, nhất là đơn vị ở lĩnh vực gia công, xuất khẩu như dệt may - giày da, chế biến gỗ… Khi xảy ra việc cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng, NLĐ không khỏi lo lắng khi nghĩ về câu chuyện thưởng tết.

Tuy nhiên, những thông tin được công bố gần đây đã thể hiện sự cố gắng của DN, qua đó giúp NLĐ an tâm công tác. Như Công ty CP In số 7 (TP.HCM) cho biết ngoài thưởng lương tháng 13 cho NLĐ (tương đương 3 tháng lương thực lĩnh), công ty còn thưởng Tết dương lịch 2 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán 2023 mức 7 triệu đồng/người; thưởng A, B, C bình quân 3 triệu đồng/người; lì xì đầu năm 1 triệu đồng/người… Hay mới đây, 8 nhà máy của Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan tại VN (chuyên sản xuất giày thể thao) ra thông báo sẽ chi hơn 1.500 tỉ đồng thưởng tết, giúp hơn 130.000 lao động của tập đoàn này yên tâm. Bởi lẽ trước đó, gần 20.000 công nhân của Công ty TNHH PouYuen VN (công ty đông lao động nhất ở TP.HCM, thuộc Tập đoàn Pouchen) phải nghỉ luân phiên vì đơn hàng của công ty gặp khó.

Những thách thức vẫn còn đó, song “một nắm khi đói bằng một gói khi no”, thưởng tết - thước đo ứng xử, nỗ lực của DN, sẽ giúp NLĐ có cái tết đầm ấm và qua đó giúp họ gắn bó, đồng hành với công ty vượt qua khó khăn trong thời gian tới. Đó là sự đồng hành trách nhiệm, sẻ chia.

Theo Phạm Thu Ngân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.
Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.
“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

Ví Quỹ bình ổn như "khúc ruột thừa" hay "cái răng khôn" là từ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và chính sách. Trên báo Thanh Niên, ngày hôm qua, Tiến sĩ Việt nói: Có thể ban đầu nó có vai trò nhất định, nhưng đến lúc nào đó nó bị bỏ lại, hay nói đúng hơn là một bộ phận “thừa thãi” trong cơ thể đã phát triển mà nhiều khi để nó tồn tại, lại gây đại họa cho sức khỏe con người”.
Khẳng định vị thế phụ nữ

Khẳng định vị thế phụ nữ

(GLO)- Năm 2021 và 2022, lần lượt 2 nông dân của Gia Lai đều vào Top 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Thủ đô Hà Nội. Đó là chị Nguyễn Thị Thảo (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và chị Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai (huyện Mang Yang).