Động đất, hỏa hoạn, yêu đương... và giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghe thì động đất, hỏa hoạn, yêu đương hay nhiều chuyện khác nữa và giáo dục không liên quan gì đến nhau, nhưng thực sự lại rất liên quan…


Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn đang tăng lên từng ngày. Những con số thực sự khủng khiếp.

Những vụ hỏa hoạn vẫn liên tục xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước, gần đây nhất là xảy ra ở một trường học tại quận Cầu Giấy. Không lớn, nhưng cũng đủ để gây hoảng loạn ở nhiều học sinh, phụ huynh và người nhà.

Những thông tin không thể tin được về những bé gái mới học lớp 5, lớp 7, lớp 11 sinh con một mình mà cả gia đình và nhà trường không hề hay biết. Cha của những em bé đó, thậm chí, còn chưa đến độ tuổi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những vấn đề này có liên quan gì đến nhau? Mấu chốt là vấn đề giáo dục. Cụ thể hơn, đó là kỹ năng sống. Đây thực sự là mảng còn rất thiếu và yếu trong giáo dục, kể cả với người đã trưởng thành lẫn con trẻ.

Vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là một minh chứng nữa cho thấy, với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, thiên tai không chừa bất kỳ vùng đất nào trên thế giới. Sẽ không có sự đối xử đặc biệt nào với bất kỳ quốc gia hay người nổi tiếng nào. Vậy, đối xử với những cơn thịnh nộ bất ngờ của mẹ thiên nhiên ra sao?

Đó phải là sự sẵn sàng trong tâm thế, trong ý thức của mỗi cá nhân. Để, trong tình thế nguy nan, nguy hiểm, trong sự hoảng loạn vây quanh, vẫn còn biết thứ gì có thể cứu sống mình. Hoặc ít nhất là kéo dài sự tồn tại trong lúc chờ cứu hộ.

Ở đây, hy hữu với những điều kỳ diệu, nhưng có khi, gầm bàn, gầm ghế, hay một bình nước được chuẩn bị sẵn lại có thể giúp một người thoát nạn. Chúng ta cần đặt câu hỏi, mỗi người ý thức đã đủ sẵn sàng đến mức trở thành bản năng, để dù đến bất kỳ đâu cũng chủ động tìm hiểu chỗ thoát hiểm, các vị trí có thể giúp mình an toàn hay chưa?

Dưới mái trường có đặt ra cho học sinh những kỹ năng sống đó không? Chẳng phải những ngày gần đây, ở Kon Tum đã có những vụ động đất liên tiếp đó sao?

Nếu như chuyện động đất, hỏa hoạn có thể không thường xuyên và trên diện rộng, thì vấn đề cuộc sống quanh lũ trẻ đã là sát sườn rồi. Giáo dục giới tính là một phần trong việc dạy kỹ năng sống, thứ có vẻ như đang cần hơn nhưng lại bị bỏ bê nhiều hơn. Chúng cũng cần hiểu và bảo vệ bản thân...

Chúng ta vẫn nói “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”, nhưng có vẻ như tính căn bản và toàn diện mới chỉ hướng đến đào tạo con người phục vụ cho xã hội chứ không hẳn là những cá nhân có kỹ năng sống, vừa có khả năng thích nghi, vừa biết cách tồn tại để cống hiến và phục vụ gia đình, xã hội, đất nước…

Và giáo dục kỹ năng sống dành cho tất cả chứ không riêng gì con trẻ.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dong-dat-hoa-hoan-yeu-duong-va-giao-duc-1149414.ldo

Có thể bạn quan tâm

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.