Doanh nghiệp vừa mua vừa… lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đã qua gần 1 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 481/QĐ-TTg về việc hỗ trợ mua tạm trữ 200 ngàn tấn cà phê cho niên vụ 2009-2010. Dù vậy, cho đến nay việc triển khai mới chỉ mang tính khởi động đối với các doanh nghiệp được chỉ định. Song điều quan trọng hơn là: Liệu số lượng cà phê có được mua tạm trữ đúng tinh thần Quyết định của Chính phủ hay sẽ lại là chuyện khác.
Chỉ nông dân nghèo mới bán
Sau một quảng thời gian trầm lắng, giá cà phê lại đang có xu hướng nhích lên. Tại TP. Pleiku giá cà phê nhân được giao dịch dao động từ 24.400 đồng đến 24.500 đồng/kg. Tại các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam như Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cà phê Tây Nguyên, Công ty Cà phê 331.. những ngày gần đây, người trồng cà phê đến cắt giá hoặc mang ký gửi có xu hướng tăng. Mặc dù còn kém mức giá cao nhất đầu niên vụ 200 đồng/kg nhưng do thời vụ chăm sóc đã cận kề, nông dân cần vốn để đầu tư; hơn nữa đây là mức lãi mà người trồng cà phê chấp nhận được-khoảng trên dưới 1.000 đồng/kg, tùy năng suất và điều kiện đầu tư.
Thu mua cà phê
Nhập cà phê
Việc giá cà phê nhích lên được coi là có nguyên nhân tích cực từ chủ trương mua tạm trữ của Chính phủ khiến nguồn cung bị thắt chặt và Brazil-nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, chưa bước vào thời kỳ thu hoạch. Tại Gia Lai, ước tính lượng cà phê đã tiêu thụ được trên 70%. Tuy vậy hầu hết người cắt bán là những hộ nông dân nghèo. Hộ có điều kiện về vốn vẫn găm hàng hy vọng giá sẽ lên. Chị Bùi Thị Tuyết-xã Kdang (huyện Đak Đoa) cho biết: “Dù giá cà phê đang ở mức thấp, nhưng do không có vốn để đầu tư và trang trải cuộc sống, nên gia đình tôi đành phải cắt đi hơn 2 tấn cà phê nhân với giá 24.000 đồng/kg để trả nợ chi phí vụ trước và đầu tư vụ mới. Một năm vất vả nhưng cũng chỉ hòa vốn. Nếu vụ sau giá cả không được cải thiện thì chúng tôi chắc chết…”. Thực tế cho thấy cà phê hiện đang nằm trong kho các đại lý hoặc doanh nghiệp. Lượng cà phê còn tồn trong các hộ gia đình chỉ khoảng 10-15%.

Mua dễ- bán khó !
Việc triển khai mua tạm trữ cà phê với các doanh nghiệp được phân bổ chỉ tiêu hiện đang ở giai đoạn bắt đầu. Hầu hết các giám đốc đều tỏ ra e dè trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Vấn đề họ quan ngại không phải là “bí mật kinh doanh”. Điều 2 của Quyết định 481 ghi rõ: “Các doanh nghiệp thực hiện việc mua cà phê tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh”. Theo các giám đốc doanh nghiệp, đây mới chính là điều “khó nghĩ” đối với họ. Mua đủ chỉ tiêu được giao không khó, bán mới khó. Bởi theo Quyết định 481, thời gian tạm trữ tối đa chỉ trong vòng 3 tháng. Trong thời gian đó, diễn biến của giá cà phê thế giới như thế nào hãy còn là một ẩn số.
Liệu có ai dám chắc sẽ không xuống dưới mức hỗ trợ lãi suất của Chính phủ? Điều này đã đặt các doanh nghiệp trước một bài toán rất khó đối với kho cà phê dự trữ của mình: Nếu xuất hàng ồ ạt thì sẽ bị dìm giá, việc mua tạm trữ sẽ không còn mấy ý nghĩa. Ngược lại, nếu không tỉnh táo, găm hàng theo nhận định chủ quan thì sẽ thua lỗ. Chính bởi “đáp án” đau đầu này mà một số doanh nghiệp không tỏ vẻ phấn khởi khi được giao chỉ tiêu mua tạm trữ số lượng lớn. Không những thế, một số giám đốc doanh nghiệp tiết lộ là họ sẽ triển khai theo chiêu thức “vừa mua vừa nghe ngóng” để tránh rủi ro. Chắc ăn nhất là mua đến đâu xuất ra đến đó, nếu thấy có lãi.
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Kbang. Ảnh Hà Duy

Giám sát đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025 tại huyện Kbang

(GLO)- Ngày 15-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND huyện Kbang về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.