Dinh dưỡng "chặn" tiểu đường mà không cần thuốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lần đầu tiên Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu và công bố kết quả khoa học về một loại dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của người dân có tác dụng hỗ trợ, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường.
 

Người dân dùng thử loại gạo mầm mới có chứa dược chất quý vừa được công bố.
Người dân dùng thử loại gạo mầm mới có chứa dược chất quý vừa được công bố.

Thông tin này  được BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp-Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM, cho biết tại hội thảo "Bảo vệ sức khỏe bằng thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày" do trung tâm này phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sáng 8-8, thu hút 400 chuyên gia dinh dưỡng tham dự. Tại đây, nhiều tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam cũng như trên thế giới được "trình làng". Những người một khi mắc bệnh đái tháo đường phải lệ thuộc vào thuốc, tuân thủ các chế độ kiêng cữ, tập luyện. "Nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra rằng có 10% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có đường huyết ổn định lâu dài hoặc tạm thời bằng chế độ ăn giảm glucid mà không cần dùng thuốc", BS Diệp thông tin.

Theo PGS-TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở nước ta, tỉ lệ người dân mắc hội chứng chuyển hóa ngày càng cao, với kết quả điều tra mới nhất của viện này là 18,4%. Hội chứng chuyển hóa làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, ung thư…

Cũng trong sáng nay, lần đầu tiên Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố một loại dinh dưỡng "nội địa" được đánh giá có tác dụng tốt dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Đó là loại gạo nẩy mầm chứa nhiều dược chất tự nhiên quý cho sức khỏe so với loại gạo thông thường, như: gamma, chất xơ, vitamin E, B1, B6… Bà Tuyết Mai cho hay, nghiên cứu khoa học "Hiệu quả của gạo lứt nảy mầm Vibigaba trên người mắc hội chứng chuyển hóa" do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trong 3 tháng gần đây cho thấy loại dinh dưỡng này cải thiện các chỉ số của hội chứng chuyển hóa, kiểm soát glucose máu, mỡ máu, giảm tình trạng kháng insulin và oxy hóa… "Và đây chắc chắn là một trong những loại dinh dưỡng có lợi cho người bệnh tiểu đường khi cân nhắc chọn lựa", PGS Tuyết Mai, nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh/nld

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

null