Diễn biến mới vụ chính quyền dừng trả tiền, nhà máy ngưng xử lý rác cho Đà Lạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù có chỉ đạo về việc tạm dừng thanh toán tiền xử lý rác nhưng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vẫn cho Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh được tạm ứng chi phí trong thời gian chờ rà soát liên quan đến dự án nhà máy xử lý rác.

Ngày 22-6, tại buổi gặp mặt, đối thoại giữa quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh với nhiều doanh nghiệp, bà Bùi Thị Hương Duyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh, nêu vấn đề liên quan đến việc thông báo ngưng tiếp nhận, xử lý rác thải của TP Đà Lạt thời gian qua.

Toàn cảnh Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh.

Toàn cảnh Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh.

Theo bà Duyên, TP Đà Lạt mới chỉ báo "miệng", chưa có thông báo bằng văn bản với công ty về việc tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Việc này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc phải ra thông báo tạm ngưng hoạt động vì khó khăn tài chính. "Thực tế công ty phải tiếp tục hoạt động (tiếp nhận - xử lý rác) vì vấn đề bảo đảm môi trường là việc cấp bách của TP Đà Lạt" - bà Duyên nêu.

Người đại diện doanh nghiệp nêu thắc mắc về vấn đề liên quan đến chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND TP Đà Lạt tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác cho công ty? Đến khi nào công ty mới được thanh toán tiền xử lý rác trở lại?

Người này còn nêu khi đến Đà Lạt đầu tư dự án, doanh nghiệp được ưu đãi cấp vốn làm đường từ Quốc lộ 20 dẫn vào đến nhà máy khoảng 1 km và nguồn nước sạch cho công nhân. Thực tế, tỉnh cấp 3 tỉ đồng để làm đường nhưng số tiền này không đủ; con đường này trước đây là đường mòn, nay đã được mở rộng nhưng vẫn rất xấu, không bảo đảm an toàn. Đến nay, dù dự án nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường đã đi vào hoạt động nhưng công nhân của nhà máy vẫn chưa có nước sạch để dùng.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh thông tin về các kiến nghị của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh. Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết về cam kết đầu tư con đường thì tỉnh sẽ rà soát.

Công nhân làm việc trong Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường.

Công nhân làm việc trong Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường.

Vấn đề tạm ngưng thanh toán, chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn hiện nay, ông Phúc khẳng định việc này không phải là không tiếp tục thanh toán mà là các cơ quan chức năng đang rà soát việc đốt rác của nhà máy. Trong thời gian đó, thành phố cũng đã thanh toán cho doanh nghiệp (với mức tạm ứng 129.500 đồng/tấn rác xử lý- PV) để đáp ứng chi phí tối thiểu về điện nước, chi phí công nhân. Sau khi có kết luận cụ thể về những vấn đề liên quan thì tỉnh sẽ thực hiện.

Còn ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết thành phố cũng đã mời Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh đến làm việc, cá nhân Chủ tịch thành phố cũng 2 lần làm việc với doanh nghiệp. Ông cho rằng hiện nay không phải là không thanh toán, có tạm ứng chi phí để doanh nghiệp hoạt động.

Ngày 20-6, sau khi làm việc thì những vấn đề cơ bản đã được giải quyết và giữa các bên sẽ phối hợp để xây dựng thành phố Đà Lạt sạch.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học

Cũng tại buổi gặp mặt, quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học thông tin hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra quá trình thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường. Kiểm tra cho thấy chi phí thanh toán theo định mức trước đây là không phù hợp nên UBND tỉnh phải đề nghị tạm ngưng.

"Việc tạm ngưng không thanh toán cho doanh nghiệp trong khi chưa có kết luận đầy đủ, rõ ràng thì cũng không phù hợp lắm. Đề nghị UBND tỉnh làm việc với doanh nghiệp và cơ quan liên quan thống nhất mức thanh toán phù hợp và chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền" - ông Học nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt về việc Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường tạm ngưng hoạt động từ chiều 15-6 vì bị tạm ngừng thanh toán tiền xử lý rác. Tuy nhiên, sau đó, nhà máy hoạt động trở lại.

Trước đó, nhà máy này cũng tạm ngưng tiếp nhận rác thải từ ngày 6-6. Các dây chuyền xử lý rác của nhà máy cũng ngưng hoạt động. Đến sáng 7-6, việc tạm ngưng tiếp nhận và xử lý rác đã ngừng hẳn.

Doanh nghiệp cho rằng những năm qua, Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường được áp đơn giá 461.000 đồng/tấn rác. Tuy nhiên, TP Đà Lạt thông báo không thanh toán tiền xử lý rác từ tháng 4-2024, doanh nghiệp chỉ được tạm ứng 129.500 đồng/tấn rác. Điều này là không hợp lý và không đủ để nhà máy duy trì hoạt động.

Có thể bạn quan tâm