“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 26-9, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên” trong khuôn viên Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975 và hành trình về nguồn tại làng Tăng Lăng, xã Krong, huyện Kbang.

Dự lễ khánh thành có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Tố Hải; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ cùng đại diện các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.

Về nơi cội nguồn

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo cho biết: “Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh-thiếu niên Gia Lai đã xung kích, tích cực tham gia đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước. Sau thắng lợi của phong trào Đồng khởi năm 1960, tỉnh Gia Lai hình thành vùng giải phóng, tạo điều kiện cho phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ. Đầu năm 1962, cơ quan Tỉnh Đoàn được thành lập để tập hợp, giáo dục thanh niên đoàn kết đứng lên chống Mỹ, giành độc lập dân tộc. Khi mới thành lập, cơ quan Tỉnh Đoàn đóng gần suối Kpier; từ năm 1972 đến 1975 chuyển về khu trung tâm căn cứ của tỉnh (nay thuộc xã Krong, huyện Kbang) và được đồng bào nơi đây che chở, bảo vệ an toàn. Sống và hoạt động trong môi trường đầy khó khăn, ác liệt, nhưng mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh-thiếu niên các dân tộc tỉnh Gia Lai đã không ngừng phấn đấu, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” và triển khai thực hiện tốt các phong trào “3 xung kích cách mạng”, “thành đồng quyết thắng”, “5 xung phong” và “3 xung phong quyết thắng”... góp phần giải phóng tỉnh nhà, làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên”. Ảnh: P.L

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên”. Ảnh: P.L

Tháng 4-2021, Tỉnh Đoàn đã khánh thành Bia di tích lịch sử cơ quan Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975. Công trình là “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Để khu di tích tiếp tục có thêm những tư liệu giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu hơn về truyền thống cách mạng, tháng 11-2022, Tỉnh Đoàn tiếp tục vận động kinh phí và khởi công công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên” nằm trong khuôn viên Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai.

Công trình đã nhận được sự đóng góp kinh phí của các thế hệ cán bộ, ĐVTN, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau gần 11 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ. Công trình nhà rông rộng 92 m2, dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống với tổng kinh phí đầu tư hơn 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Công trình được thiết kế bảo đảm tính thẩm mỹ, trong nhà rông có ban thờ Bác Hồ, tủ sách thanh niên, bàn ghế đọc sách. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã huy động nguồn lực xã hội hóa để trang bị 6 bóng đèn năng lượng mặt trời, trồng 150 cây xanh tạo cảnh quan cho khuôn viên di tích.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Tố Hải (giữa) cùng Thường trực Tỉnh Đoàn tham quan nhà rông thanh niên. Ảnh: P.L

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Tố Hải (giữa) cùng Thường trực Tỉnh Đoàn tham quan nhà rông thanh niên. Ảnh: P.L

Tham gia lễ khánh thành công trình nhà rông, ông Đỗ Ngọc Thành-nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn khóa X-phát biểu: “Công trình nhà rông thanh niên được Tỉnh Đoàn và bà con nhân dân xã Krong đóng góp xây dựng từ năm 1995 nằm trong khuôn viên trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Krong. Thời điểm đó, tôi là Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, trực tiếp chỉ đạo xây dựng nhà rông. Năm 2019, xã Krong có chủ trương đầu tư xây dựng hội trường văn hóa xã nên nhà rông thanh niên được tháo dỡ. Khi công trình nhà rông được di dời và phục dựng trong khuôn viên của Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai, tôi thấy rất vui. Đây là nơi để ĐVTN đến tìm hiểu về truyền thống cách mạng của địa phương và của tổ chức Đoàn”.

Đại diện thế hệ trẻ huyện Kbang tham gia buổi lễ, chị Đinh Thị Toại-Bí thư Huyện Đoàn-bày tỏ: “Sinh ra và lớn lên ở địa phương giàu truyền thống cách mạng, tôi cảm thấy rất tự hào. Huyện Đoàn Kbang có trách nhiệm huy động ĐVTN quản lý, bảo vệ cơ sở vật chất, gìn giữ công trình bia di tích và nhà rông. Chúng tôi sẽ nỗ lực phát huy sức trẻ, đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Hướng về người dân vùng căn cứ

Nhân lễ khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên”, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức hành trình về nguồn khám bệnh, phát thuốc cho người dân làng Tăng Lăng.

Trước khi khám bệnh, phát thuốc cho người dân, các y-bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh đã đến dâng hương, dâng hoa tại bia di tích. Tiếp đó, các y-bác sĩ nhanh chóng kê bàn ghế, phân chia từng khu vực khám bệnh: đo huyết áp, da liễu, răng-hàm-mặt, cơ-xương khớp… và khu vực phát thuốc miễn phí cho người dân. Các thầy thuốc trẻ tận tình hướng dẫn bà con cách giữ gìn sức khỏe, phòng-tránh bệnh đau mắt đỏ, sốt xuất huyết...

Các y-bác sĩ phát thuốc miễn phí cho người dân làng Tăng Lăng. Ảnh P.L

Các y-bác sĩ phát thuốc miễn phí cho người dân làng Tăng Lăng. Ảnh P.L

Dịp này, Tỉnh Đoàn đã tiến hành trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027). Cuộc thi gồm có 5 kỳ thi, bắt đầu từ ngày 5-6-2023 và kết thúc vào ngày 10-8-2023, thu hút 61.428 lượt cán bộ, ĐVTN trên địa bàn tỉnh tham gia.

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã trao 5 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các cá nhân có câu trả lời đúng nhất và dự đoán chính xác nhất số người tham gia dự thi qua 5 kỳ thi. Đồng thời, trao 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc thi; trong đó, giải A được trao cho Huyện Đoàn Kbang.

Bác sĩ Dương Thị Hoài Thanh-Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh-cho hay: “Đây là lần thứ 3 tôi tham gia hành trình về nguồn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng. Lần nào tôi cũng xúc động, tự hào và nhận thức phải nỗ lực hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó”.

Hình ảnh các y-bác sĩ nhiệt tình khám bệnh, phát thuốc miễn phí đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp đối với người dân. Ông Y Dek (làng Tăng Lăng) chia sẻ: “Nghe tin có y-bác sĩ về khám bệnh, bà con ai cũng phấn khởi. Các bác sĩ đều rất ân cần, chu đáo. Tôi được bác sĩ cho thuốc trị bệnh đau đầu và thuốc bổ. Tôi mong có thêm nhiều đợt khám bệnh miễn phí như thế này tại làng”.

Trong buổi sáng, các y-bác sĩ đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân. Dịp này, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh kết hợp tặng 2 con dê giống cho thanh niên hoàn lương của làng Tăng Lăng; tặng 30 bộ quần áo thể thao, 50 lồng đèn và 50 phần quà Trung thu cho thiếu nhi trong làng.

Hành trình về nguồn và khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Từ nay, tuổi trẻ Gia Lai có thêm một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hiểu biết về tổ chức Đoàn Thanh niên qua các thời kỳ. “Việc di dời, phục dựng nhà rông trong khuôn viên bia di tích lịch sử là hành động thiết thực của tuổi trẻ hướng về cội nguồn. Các công trình là “địa chỉ đỏ” về nguồn, thể hiện sự tri ân đối với thế hệ đi trước, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục thu thập hình ảnh tư liệu về Đoàn Thanh niên các thời kỳ để trưng bày tại nhà rông, giúp ĐVTN có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều thông tin về tổ chức Đoàn của tỉnh”-Bí thư Tỉnh Đoàn thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”

(GLO)- Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3-6-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” nêu rõ: “Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào do MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội phát động”. Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Gia Lai tiếp tục có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đặc phái viên TTXVN, sau hơn 10 giờ bay, vào lúc 21 giờ 20 phút, ngày 28/11 giờ địa phương (tức 01 giờ 20 phút, ngày 29/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29 - 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku chủ trì hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và xây dựng Đảng bộ năm 2024. Dự hội nghị có Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Việt Nam-Nhật Bản nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Việt Nam-Nhật Bản nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 27/11, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ đón chính thức, hội đàm, phát biểu báo chí chung và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên 'Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'.
Công đoàn Gia Lai phát động Tuần cao điểm hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Công đoàn Gia Lai phát động Tuần cao điểm hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

(GLO)- Sáng 27-11, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai phát động Tuần cao điểm hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023-2028), sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3-12 tại thủ đô Hà Nội.
Giảm nghèo bền vững: Cần những “cú hích”

Giảm nghèo bền vững: Cần những “cú hích”

(GLO)- Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả, đời sống của các hộ nghèo trong tỉnh Gia Lai đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, công tác giảm nghèo vẫn cần những “cú hích” để đạt được mục tiêu đề ra.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định làm việc với huyện Kông Chro

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định làm việc với huyện Kông Chro

(GLO)- Ngày 26-11, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Lê Xuân Định làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) về tình hình thực hiện Chương trình kết nối tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững từ năm 2022 đến năm 2030. Chương trình do Bộ KH-CN ký kết phối hợp với Huyện ủy Kông Chro ngày 19-11-2022.