Đề xuất lập Ủy ban chuyên trách giám sát thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đây là một trong những ý kiến đề xuất tại hội thảo khoa học do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức ngày 23-9 tại TP. Pleiku về nâng cao chất lượng thực hiện lồng ghép giới trong tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Hội LHPN tỉnh Gia Lai.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh AYun H'Bút phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MINH CHÂU

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh AYun H'Bút phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MINH CHÂU

Bà Đàm Thị Vân Thoa-Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Chính sách-Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai; bà AYun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh.

Các tham luận và ý kiến trực tiếp tại hội thảo tập trung các nội dung như: tình hình thẩm định việc lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, việc đảm bảo sự tham gia của Hội LHPN tỉnh trong tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, vai trò của Hội LHPN trong tham gia phản biện xã hội; kết quả thực hiện lồng ghép giới trong tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Hội LHPN tỉnh Gia Lai (từ 2016 đến 2023) và một số kiến nghị, đề xuất.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về triển khai việc nâng cao chất lượng thực hiện lồng ghép giới trong tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; những khó khăn, thách thức, bất cập trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, các đại biểu đề xuất, kiến nghị với Trung ương Hội LHPN Việt Nam về một số nội dung như: đào tạo, nâng cao nhận thức, tổ chức các chương trình đào tạo về bình đẳng giới cho cán bộ xây dựng chính sách, luật pháp; thành lập các cơ quan hoặc ủy ban chuyên trách giám sát việc thực hiện lồng ghép giới trong quá trình xây dựng và thực thi văn bản quy phạm pháp luật; thúc đẩy việc phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong các cơ quan, tổ chức liên quan đến quá trình xây dựng chính sách và luật pháp... Qua đó, nâng cao hiệu quả của các hoạt động về tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Cán bộ, công chức cấp xã nhanh chóng thích ứng mô hình chính quyền mới

Cán bộ, công chức cấp xã thích ứng nhanh với mô hình chính quyền mới

(GLO) - Sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng thích ứng với mô hình chính quyền mới. Với tinh thần trách nhiệm, tận tụy, họ góp phần đảm bảo bộ máy vận hành thông suốt, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp.

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

(GLO)- Ngày 5-7, sau ca phẫu thuật nối bàn chân phải bị đứt lìa, bệnh nhân Xuăk (làng Trek, xã Kdang) đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Dù còn đau đớn nhưng nhìn bàn chân được nối thành công bước đầu, chị Xuăk vô cùng cảm kích tấm lòng đồng hành vì người bệnh của các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211.

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

null