Để hành trình về quê vui hơn  

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ hôm qua 15.1, bến xe miễn phí cho hàng trăm taxi truyền thống đã chính thức đưa vào hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bãi đỗ giúp các tài xế vào đón khách trong cảng hàng không nhanh chóng hơn, không sợ bị CSGT xử phạt do đậu ngoài đường gây cản trở giao thông. Cửa ngõ vào sân bay nhờ vậy cũng thông thoáng, thuận tiện hơn trong những ngày cận Tết Nguyên đán.

Trước đó 2 ngày, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên các đơn vị trên địa bàn lập đội tình nguyện thực hiện chương trình hỗ trợ đón kiều bào tết năm 2023. Đội sẽ tiếp nhận, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn thủ tục đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; hỗ trợ khai các tờ khai hải quan đối với hàng hóa, hành lý; tư vấn thủ tục cấp visa tại cửa khẩu; phổ biến các thông tin pháp luật về xuất nhập cảnh, văn hóa, khai báo tạm trú trong thời gian tạm trú ở VN cho kiều bào, người già, phụ nữ và trẻ em.

Sớm hơn nữa, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đồng loạt triển khai các giải pháp để hạn chế ùn tắc như tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng sân bay Tân Sơn Nhất qua app; phối hợp với các hãng tăng số lượng xe; linh động phân luồng ở các điểm nóng... Có thể thấy, từ hải quan, giao thông, cảng và tất cả các đơn vị liên quan trên địa bàn TP.HCM đều vào cuộc để giúp hành khách có một hành trình về quê ăn tết thuận lợi nhất có thể.

Thực tế, cảng hàng không lớn nhất cả nước đã “nóng” từ cách đây hàng tuần bởi số lượng Việt kiều về quê ăn tết đang tăng theo cấp số nhân. Dự báo những ngày tới, lượt khách qua đây còn tăng mạnh khi cả nước bắt đầu vào những “ngày vàng” của kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Thế nên dù đã triển khai mọi giải pháp thì gần như chắc chắn, chuyện ùn tắc ở chỗ này chỗ kia trên đường từ nhà tới sân bay hay trong quy trình thủ tục trước khi lên máy bay của mỗi người là không thể tránh khỏi khi nhu cầu thực tế vượt rất xa so với năng lực hạ tầng. Tất nhiên, bên cạnh các giải pháp mang tính cơ học, điều quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp nhịp nhàng giữa người thực hiện và hành khách tới sân bay thời điểm này để giảm thiểu tối đa những phiền phức và cả sự bực bội cho mỗi bên. Đó là sự linh động, nhanh chóng và tận tâm trong thực hiện quy trình kiểm tra, thủ tục ở sân bay của mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây. Tương tự, mỗi hành khách cũng nên tận dụng các giải pháp công nghệ trong tra cứu và làm thủ tục; chuẩn bị sẵn những giấy tờ cần thiết; làm đúng - đủ các hướng dẫn của nhân viên an ninh. Mỗi bên làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình thì chắc chắn, mọi việc sẽ suôn sẻ hơn, từ đó góp phần giảm tải ở giai đoạn cao điểm này.

Sau 2 năm dịch bệnh, tết năm nay thực sự là tết đoàn viên với rất nhiều gia đình, kể cả những cán bộ nhân viên ở sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng và các sân bay trên cả nước nói chung, đặc biệt là với những người con đi làm ăn xa quê hương đã trải qua những tháng ngày chiến đấu với đại dịch. Tâm lý muốn thật nhanh, thật sớm... có thể khiến chúng ta dễ bực bội, cáu kỉnh nhưng sự nỗ lực để hành khách có một hành trình suôn sẻ, thuận tiện của các cơ quan có thẩm quyền liên quan là điều cần ghi nhận. Vì vậy, mỗi bên hãy nở một nụ cười và trao đi sự cảm thông, thì hành trình về quê ăn tết của mỗi người chắc chắn sẽ ngắn hơn, vui hơn.

 

Theo Niên An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

(GLO)- Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Vì vậy, việc nước này mở cửa thị trường trở lại sau mấy năm đóng cửa chống dịch đã mang đến kỳ vọng lớn cho các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là rau quả, thủy sản, xơ sợi, xi măng, cao su, thép, dệt may… hay các sản phẩm đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch như: thanh long, chanh dây, chuối, sầu riêng.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!