Đại án tham nhũng FIFA: Tòa án Mỹ bác kháng cáo 2 quan chức cấp cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tòa án Mỹ đã bác bỏ đơn kháng cáo của 2 cựu lãnh đạo cấp cao bóng đá thế giới, những người đã bị kết án tù liên quan đến đại án tham nhũng FIFA, được ọi là “Fifagate”.
 
Ông Juan Angel Napout (phải) và ông Maria Marin bị kết án nhận hối lộ. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH
Juan Angel Napout - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) từ năm 2014 đến 2015 và Phó chủ tịch FIFA, đã bị kết án vào năm 2017 với 9 năm tù về tội gian lận có hệ thống, tham nhũng liên quan đến việc trao quyền truyền hình và tiếp thị cho các sự kiện lớn để đổi lấy các khoản tiền lại quả. Theo AFP, đây là bản án nặng nhất trong số những người bị buộc tội trong vụ bê bối “Fifagate” làm rung chuyển tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.
Jose Maria Marin (88 tuổi) - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil, đang thụ án 4 năm tù vì nhận hối lộ hàng triệu USD trước khi được ra tù với lý do nhân đạo hồi tháng 3. Ông Napout đã bị từ chối tha sớm và bị quản thúc tại gia vào tháng 4, khi thẩm phán viện dẫn nguy cơ cựu quan chức này có thể bỏ trốn.
 
Những quan chức bị truy tố hoặc chịu trách nhiệm trong đại án tham nhũng FIFA. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH
Phán quyết của tòa phúc thẩm được ban hành tại New York (Mỹ) cho biết 2 cựu quan chức trên tuyên bố các bản án là "không thể chấp nhận được" vì các vụ việc xảy ra bên ngoài Mỹ. Nhưng tòa kết luận "bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa là đủ cho việc kết án".
Ông Marin là quan chức bóng đá “cỡ bự” đầu tiên bị kết tội và bị tống vào tù ở Mỹ nằm trong vụ bê bối "Fifagate". Vào tháng 8.2018, một bồi thẩm đoàn ở New York đã cho rằng ông này phạm tội nhận hối lộ 6,6 triệu USD - cùng với cấp phó của mình, Marco Polo del Nero - để đổi lấy hợp đồng phát sóng các giải đấu lớn.
Vụ bê bối hối lộ trên lên đến 200 triệu USD đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục quan chức, giám đốc điều hành bóng đá - đa phần là người Mỹ Latinh - và đỉnh điểm là dẫn đến việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức năm 2015. Chính phủ Mỹ đã cáo buộc khoảng 45 người và một số công ty thể thao đã làm sai. Tổng cộng 26 người đã nhận tội, và ít nhất 6 người đã bị kết án.
Tây Nguyên (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Nay Rơ Châm Thanh với hành trình chinh phục võ đài Karate

Nay Rơ Châm Thanh với hành trình chinh phục võ đài Karate

(GLO)- Ở tuổi 18, Nay Rơ Châm Thanh (thôn 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã gây ấn tượng bởi thành tích và niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn Karate. Trên hành trình chinh phục võ đài Karate, chàng trai Jrai đã không ngừng nỗ lực và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Ronaldo nói gì sau cú sốc lớn?

Ronaldo nói gì sau cú sốc lớn?

Rạng sáng 19.4, Ronaldo và đồng đội ở CLB Al Nassr nhận cú sốc lớn tại giải Saudi Pro League khi để thua đối thủ Al Qadsiah với tỷ số 1-2, khiến cơ hội chạy đua ngôi vô địch trở nên mong manh.

Khán giả phố núi nô nức đón đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh

Khán giả phố núi nô nức đón đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh

(GLO)- Trưa 17-4, hơn 100 cua rơ tham gia cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh 2025 với Chặng 13 từ TP. Quy Nhơn đã chính thức cập bến Pleiku. Đông đảo người dân phố núi đã đổ ra 2 bên đường để đón chào đoàn đua nhân sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ayun Pa: Sôi nổi hội thao đại đoàn kết

Ayun Pa: Sôi nổi hội thao đại đoàn kết

(GLO)- Diễn ra từ ngày 12 đến 14-4, Hội thao đại đoàn kết thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV-2025 đã mang đến cho khán giả những màn so tài gay cấn, hấp dẫn. Đây cũng là dịp để các vận động viên (VĐV) giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc.