Đại án tham nhũng FIFA: Tòa án Mỹ bác kháng cáo 2 quan chức cấp cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tòa án Mỹ đã bác bỏ đơn kháng cáo của 2 cựu lãnh đạo cấp cao bóng đá thế giới, những người đã bị kết án tù liên quan đến đại án tham nhũng FIFA, được ọi là “Fifagate”.
 
Ông Juan Angel Napout (phải) và ông Maria Marin bị kết án nhận hối lộ. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH
Juan Angel Napout - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) từ năm 2014 đến 2015 và Phó chủ tịch FIFA, đã bị kết án vào năm 2017 với 9 năm tù về tội gian lận có hệ thống, tham nhũng liên quan đến việc trao quyền truyền hình và tiếp thị cho các sự kiện lớn để đổi lấy các khoản tiền lại quả. Theo AFP, đây là bản án nặng nhất trong số những người bị buộc tội trong vụ bê bối “Fifagate” làm rung chuyển tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.
Jose Maria Marin (88 tuổi) - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil, đang thụ án 4 năm tù vì nhận hối lộ hàng triệu USD trước khi được ra tù với lý do nhân đạo hồi tháng 3. Ông Napout đã bị từ chối tha sớm và bị quản thúc tại gia vào tháng 4, khi thẩm phán viện dẫn nguy cơ cựu quan chức này có thể bỏ trốn.
 
Những quan chức bị truy tố hoặc chịu trách nhiệm trong đại án tham nhũng FIFA. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH
Phán quyết của tòa phúc thẩm được ban hành tại New York (Mỹ) cho biết 2 cựu quan chức trên tuyên bố các bản án là "không thể chấp nhận được" vì các vụ việc xảy ra bên ngoài Mỹ. Nhưng tòa kết luận "bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa là đủ cho việc kết án".
Ông Marin là quan chức bóng đá “cỡ bự” đầu tiên bị kết tội và bị tống vào tù ở Mỹ nằm trong vụ bê bối "Fifagate". Vào tháng 8.2018, một bồi thẩm đoàn ở New York đã cho rằng ông này phạm tội nhận hối lộ 6,6 triệu USD - cùng với cấp phó của mình, Marco Polo del Nero - để đổi lấy hợp đồng phát sóng các giải đấu lớn.
Vụ bê bối hối lộ trên lên đến 200 triệu USD đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục quan chức, giám đốc điều hành bóng đá - đa phần là người Mỹ Latinh - và đỉnh điểm là dẫn đến việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức năm 2015. Chính phủ Mỹ đã cáo buộc khoảng 45 người và một số công ty thể thao đã làm sai. Tổng cộng 26 người đã nhận tội, và ít nhất 6 người đã bị kết án.
Tây Nguyên (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Chạy đồng hành khám phá làng Kép – Ia Ly

Chạy đồng hành khám phá làng Kép – Ia Ly

 (GLO)- Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề “Gia Lai – Đại ngàn chạm biển xanh”, UBND xã Ia Ly phối hợp với CLB Gia Lai Marathon và Công ty Tâm Nguyễn tổ chức chương trình chạy đồng hành khám phá Làng Kép – Ia Ly năm 2026.

Tổ chức trình diễn patin nghệ thuật tại Phố đêm Chợ Nhỏ

Tổ chức trình diễn patin nghệ thuật tại Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Nhằm tạo thêm không gian sinh hoạt văn hóa – thể thao hấp dẫn tại Phố đêm Chợ Nhỏ, phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ tổ chức sân chơi trình diễn patin nghệ thuật với chủ đề “Lướt tới đỉnh cao, lan tỏa phong trào”, hướng đến thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia trải nghiệm.

“Chim sẻ núi Vũng Chua”

“Chim sẻ núi Vũng Chua”

(GLO)- Với thân hình nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn, bền bỉ, chị Lộc Thị Phương Anh (phường Quy Nhơn Nam) được bạn bè trong giới chạy bộ trìu mến gọi bằng cái tên “Chim sẻ núi Vũng Chua”. Bén duyên và thử sức chạy địa hình chỉ khoảng 2 năm, chị đã ghi dấu ấn ở nhiều giải lớn nhỏ trên cả nước.

Ông Vũ Tiến Thành rời Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Vũ Tiến Thành rời Hoàng Anh Gia Lai

(GLO)- Ngày 4-3, ông Vũ Tiến Thành - Giám đốc kỹ thuật Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chính thức rời đội bóng phố núi để đến nhận chức Huấn luyện viên (HLV) trưởng Ninh Bình FC.

Cờ vua trẻ Việt Nam lọt top 5 thế giới

Cờ vua trẻ Việt Nam lọt top 5 thế giới

(GLO)- Theo số liệu mới công bố của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), Việt Nam với Đức cùng đứng ngang hàng về số lượng kiện tướng quốc tế trong độ tuổi U18, chỉ kém hơn 4 quốc gia gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

null