(GLO)- Thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động khá sớm. Ngay từ giữa tháng 7 Âm lịch, trên các tuyến đường: Trần Phú, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn (TP. Pleiku) đã xuất hiện những quầy bánh của các thương hiệu Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh…
Bánh Trung thu Kinh Đô được bày bán từ rất sớm. Ảnh: T.U |
Năm nay, các quầy bán bánh thương hiệu Kinh Đô đã sớm có mặt trên thị trường từ ngày 11-7 (Âm lịch). Tại TP. Pleiku có 3 địa điểm bán bánh thương hiệu này nằm trên các đường: Hai Bà Trưng, Hùng Vương, Trần Phú. Chị Lâm Thị Mỹ Dung-Giám sát bán hàng Cửa hàng Comexim Mart (114 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku), cho hay: “Đây là năm đầu tiên chúng tôi mở quầy bán bánh Trung thu. Chúng tôi chọn thương hiệu Kinh Đô vì đây là sản phẩm có tiếng trên thị trường. Mấy ngày nay đã có người mua về cúng hoặc về ăn, số ít mua biếu. Doanh thu của quầy mỗi ngày từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng”. Cũng như mọi năm, Trung thu năm nay, thương hiệu bánh Kinh Đô vẫn cung cấp nhiều mẫu bánh với giá từ 50.000 đồng đến 460.000 đồng/cái. Các hộp bánh thượng hạng dành cho biếu, tặng giá bán từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng/hộp. “Là năm đầu tiên tham gia bán bánh Trung thu nên chúng tôi chưa thể dự lường được nhu cầu của thị trường. Nhu cầu của khách hàng phát sinh đến đâu quầy hàng sẽ đặt mua đến đó, tránh trữ hàng”-chị Dung chia sẻ.
Tại quầy bánh pía, bánh Trung thu Tân Huê Viên-Sóc Trăng (số 22 đường Trần Phú) hiện đã bày bán tất cả các loại bánh thương hiệu Tân Huê. Bánh pía là sản phẩm được khách hàng chọn mua nhiều nhất trong những ngày qua. Ngoài ra, Tân Huê Viên nổi tiếng với bánh Trung thu 00 Thành Tâm giá bán 200.000 đồng/cái phục vụ biếu tặng. Bên cạnh những quầy bánh đã có mặt từ rất sớm, một số nơi đang khẩn trương dựng sạp, lên kế hoạch bày bán sản phẩm với hy vọng đưa những thương hiệu bánh chất lượng đến với người tiêu dùng. Điểm mới của thị trường bánh Trung thu năm nay là sự xuất hiện của thương hiệu bánh Trung thu Yến sào Khánh Hòa mang thông điệp đồng hành cùng sức khỏe. Đây là thương hiệu bánh cao cấp lần đầu gia nhập thị trường Gia Lai, mang đến cho người tiêu dùng thêm cơ hội lựa chọn.
Do các quầy bánh Trung thu bày bán từ sớm trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, nhiều người tiêu dùng lo ngại các sản phẩm bánh không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Chị Đặng Thị Kim Nga (đường Phan Đình Giót, phường Hoa Lư) bộc bạch: “Tò mò về thị trường bánh Trung thu năm nay, tôi đã mua vài cái bánh thương hiệu Kinh Đô về sử dụng. Tuy nhiên, tôi vẫn lo ngại họ bán sản phẩm cũ của năm trước và bánh dùng chất bảo quản. Nhiều người mách nên dùng sản phẩm do các cơ sở sản xuất tại tỉnh mình để vừa an toàn vừa hỗ trợ phát triển kinh tế cho địa phương. Vì vậy sắp tới, nếu có mua quà biếu, tôi sẽ tìm mua bánh được sản xuất ở các cơ sở trong tỉnh”.
Trên địa bàn TP. Pleiku có khoảng 10 cơ sở bánh Trung thu. Những thương hiệu bánh Trung thu Gia Lai như Tam Ba (đường Trần Phú), Tân Mỹ (đường Lê Hồng Phong), Mỹ Lệ (phường Thống Nhất)… hầu như là cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo phương pháp truyền thống. Ở thời điểm hiện tại, các cơ sở sản xuất này đang tập trung chuẩn bị nguyên liệu và sản xuất mẻ đầu tiên. Anh Trần Văn Cảo-Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tân Mỹ cho biết: “Bánh Trung thu Tân Mỹ là thương hiệu gia truyền, có 2 sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo với 8 vị nhân cùng kết hợp trong 1 chiếc bánh. Nhiều khách hàng ăn quen hương vị và yên tâm về chất lượng luôn quay lại với thương hiệu chúng tôi. Trải qua 4 khâu chính, một chiếc bánh ra lò giá bán từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng. Năm nay, giá nguyên liệu giảm nên giá bán mỗi chiếc bánh cũng giảm vài ngàn đồng. Khách hàng đặt mua đến đâu chúng tôi sản xuất đến đấy, không cần trữ nhiều hàng và không lạm dụng chất bảo quản”.
Vấn đề VSATTP luôn được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Hàng năm, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đều tổ chức kiểm tra các cơ sở, hộ sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, cho biết: “Khi phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm bằng hình thức xử phạt hành chính, mức cao nhất là 6 triệu đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất và buộc tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng để tăng tính răn đe. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra và yêu cầu các quầy bán bánh Trung thu kinh doanh sản phẩm còn hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng VSATTP”.
Tú Uyên