Cuộc chiến chưa kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ 0 giờ ngày 3-3, tâm dịch tại TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng được dỡ bỏ phong tỏa và cách ly y tế, tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh. Được trở lại đời sống bình thường, nghe đơn giản nhưng lại là hạnh phúc, là niềm vui vỡ òa với người dân và những người ở tuyến đầu chống dịch.

Với những y-bác sĩ làm nhiệm vụ chống dịch, những ngày qua họ làm việc quên giờ giấc, ăn ngủ thất thường để chạy đua với công việc. Khi dịch từng bước được đẩy lùi, họ mới có thời gian thư thả hơn và đêm 2-3 với nhiều người, vui như đón giao thừa. Còn với người dân, qua chống dịch Covid-19, đã đoàn kết đồng lòng, quan tâm nhau trong tình nghĩa đồng bào, cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Đợt dịch thứ ba tràn qua đất nước ta, bùng phát tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó ổ dịch tại TP Chí Linh của tỉnh Hải Dương được xem là lớn nhất Việt Nam, khởi phát tại một công ty có hơn 2.300 công nhân, sau đó lây lan ra cộng đồng khiến việc dập dịch gặp nhiều khó khăn. Toàn TP Chí Linh có 383 ca trong tổng số 684 ca mắc Covid-19 của tỉnh Hải Dương. Với nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Chí Linh, sự hỗ trợ của các chuyên gia Bộ Y tế, sự chỉ đạo của trung ương và tỉnh Hải Dương, đến nay Chí Linh đã kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Hiện TP Chí Linh chỉ còn 11 điểm khu dân cư đang thực hiện phong tỏa và tiếp tục thực hiện cách ly nghiêm ngặt.

Dù chưa có thống kê chính thức song ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên toàn tỉnh Hải Dương cũng như những địa phương có nhiều ca mắc Covid-19 và phải thực hiện phong tỏa, cách ly là rất sâu rộng, phải mất nhiều thời gian mới có thể hồi phục, trở lại phát triển như trước. Nhưng được trở lại đời sống bình thường đã là niềm vui lớn, để từ đây bắt tay làm lại với tình yêu cuộc sống và niềm tin vào tương lai, với những nỗ lực lớn lao hơn, mạnh mẽ hơn.

Cũng từ đây, như một sự nhắc nhở các địa phương trên cả nước càng phải tăng cường cảnh giác, không thể lơ là. Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn. Qua 6 tuần liên tiếp số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới giảm dần, tuần qua số ca mắc tăng trở lại. Theo Tổ chức Y tế thế giới, một số nguyên nhân dẫn tới thực tế trên là do nới lỏng các biện pháp y tế cộng đồng, sự lây lan của các biến thể và người dân mất cảnh giác. Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, nên các tỉnh nước ta giáp ranh với nước bạn đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp quản lý, giám sát, hạn chế nhập cảnh trái phép để phòng ngừa mầm bệnh xâm nhập. Tỉnh An Giang cho biết các huyện sẽ họp với các xã, thị trấn, xuống đến khóm ấp, tổ tự quản để phát động phong trào toàn dân phòng chống dịch.

Tùy vào từng thời điểm, hoàn cảnh cụ thể để các địa phương có chủ trương, quyết sách linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép như Chính phủ đã đề ra. Dù dịch Covid-19 đang từng bước được đẩy lùi, trong năm nay sẽ có khoảng 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, song người dân Việt Nam phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, bởi ứng phó với dịch Covid-19 một cách tốt nhất vẫn là các biện pháp y tế cộng đồng, từ sự tuân thủ của người dân.

Theo HIỀN MINH (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

null