Công bố Nghị quyết lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 22-11, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV.

Kèm theo Nghị quyết là Danh sách 57 Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam với các nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu là trưởng nhóm Hữu nghị.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu là trưởng nhóm Hữu nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng giữ chức Chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu giữ chức Phó Chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội và khách mời đến dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam gồm 57 Nhóm nghị sỹ hữu nghị với nghị viện các nước của Quốc hội khóa XIV được ra mắt chính thức là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội Việt Nam, cũng như quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn góp phần vào thành tựu tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định trong thành công chung đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội nói chung và của Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị các khóa Quốc hội trước đây nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, góp phần tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế về Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước, xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới hiện nay, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước.

"Trong các nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, hoạt động của các Nhóm nghị sỹ hữu nghị đã trở thành một kênh quan trọng trong hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân Việt Nam với Quốc hội và nhân dân các nước," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam khóa XIV của Quốc hội sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những mặt tích cực, những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động của Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam các khóa trước, đóng góp thiết thực vào việc phát triển ngoại giao nghị viện của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Phát biểu sau lễ ra mắt Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV Tòng Thị Phóng khẳng định với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao nghị viện, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, bà cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại Việt Nam sẽ góp phần cùng Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và các nước.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.