Cờ bạc hoành hành dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những ngày Tết vừa qua, trên hành trình du Xuân, chúng tôi chứng kiến không ít sới bạc tụ họp công khai bên đường lớn, đông người qua lại. Không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng vây quanh theo dõi, cổ vũ các con bạc sát phạt nhau.
 

Tụ họp đánh bạc ngay trước cổng Trường THCS Hoàng Hoa Thám, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện. Ảnh: Hải Lê
Tụ họp đánh bạc ngay trước cổng Trường THCS Hoàng Hoa Thám, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện. Ảnh: Hải Lê

Rải rác tại nhiều điểm dân cư ven quốc lộ 25 cũng có khá nhiều ổ cờ bạc được lập lên phục vụ nhu cầu của các con bạc. Có nhóm chọn quán cà phê để tụ tập nhưng không thiếu đám bạc được lập ngay dưới bóng mát ven đường, ai đi qua cũng có thể thấy. Tại trước cổng Trường THCS Hoàng Hoa Thám (xã Ia Ke, huyện Phú Thiện), 3-4 nhóm đánh bạc tụ tập sát phạt nhau suốt trong mấy ngày Tết. “Trước Tết chỉ có độ chục người ngồi thành một nhóm, đến mùng 1 Tết thì thấy 4-5 nhóm tụ họp. Đàn ông, đàn bà, già trẻ có hết, đám trẻ con ham vui cũng kéo ra đấy xem, cũng nhiều người lấy tiền mừng tuổi ra đặt bầu cua. Chúng tôi chẳng hiểu sao ngay trước cổng trường học, lại sát quốc lộ 25 đông đúc người qua lại mà sòng bạc này vẫn cứ đều đặn tụ họp hết năm này qua năm khác mà chưa bị dẹp?”-ông H. sinh sống gần khu vực này bức xúc nói.

Theo phản ánh của người dân quanh đây, tại sới bạc này có đủ các trò cờ bạc. Từ bầu cua tôm cá đến tổ tôm, bài cây, xóc đĩa… Nhiều người đã “đốt” sạch tiền bạc dành dụm cả năm vào bài bạc. Có người mất nhiều quá, máu ăn thua nổi lên còn cầm cố tài sản có giá trị như: điện thoại, xe máy… với lãi suất cao để lấy tiền đánh bạc. “Tôi thấy điều đáng buồn là Tết năm nay đám thanh niên chúng nó chơi bạc ở đấy nhiều lắm. Tiền chưa kiếm được bao nhiêu phụ giúp gia đình đã nướng hết vào chiếu bạc”-ông H. nói thêm.

 

Ổ đánh bạc lập nên ngay trước quán cà phê bên quốc lộ 19, đoạn qua xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông. Ảnh: Hải Lê
Ổ đánh bạc lập nên ngay trước quán cà phê bên quốc lộ 19, đoạn qua xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông. Ảnh: Hải Lê

Cũng dọc theo quốc lộ 25 đoạn qua huyện Chư Sê cũng thi thoảng có vài chiếu bạc. Người chơi đa phần là cánh đàn ông. “Từ Tết đến nay chưa ngày nào tốp đánh bạc ấy ngơi nghỉ. Có người bán cả xe máy, điện thoại rồi về gây sự với vợ con”-một ông cụ sinh sống gần đó cho biết.

Tại xã Thăng Hưng (huyện Chư Prông), ngay sát quốc lộ 19 cũng có một chiếu bạc được lập nên và hoạt động tấp nập suốt mấy ngày Tết. Chiếu bạc này xuất hiện từ nhiều cái Tết trước đây nhưng vẫn chưa thấy bị “sờ gáy”.

Với cái lý vui chơi giải trí trong mấy ngày Xuân, nhiều người đã “nướng” hết tiền bạc, của cải tích cóp được vào chiếu bạc. Tiền mất, gia đình lục đục. Cờ bạc còn gây mất an ninh trật tự ở thôn xóm, là nguồn cơn kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp giật…

Đề nghị ngành chức năng các địa phương cần vào cuộc mạnh tay hơn nữa để hạn chế tình trạng cờ bạc trong những ngày Xuân để người dân được đón một cái Tết vui tươi, lành mạnh.

Hải Lê

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.