Chuyên gia tiết lộ 5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của chuối xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Chuối xanh hoặc chuối chưa chín có thể không có hương vị tuyệt vời như chuối chín, nhưng chúng có những lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Chuối xanh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho tiêu hóa và cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường, theo tờ Hindustan Times.

Dù không ngon miệng cho lắm, nhưng lợi ích của chuối xanh có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ảnh: Shutterstock

Dù không ngon miệng cho lắm, nhưng lợi ích của chuối xanh có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ảnh: Shutterstock

Cô Lovneet Batra, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu ở Delhi (Ấn Độ), trong một bài đăng trên Instagram gần đây, đã phát biểu rằng: Dù không ngon miệng cho lắm, nhưng lợi ích của chuối xanh có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe của chuối xanh:

1. Tăng cường tiêu hóa

Trong bài đăng, nữ chuyên gia Lovneet Batra giải thích rằng chuối xanh có tỷ lệ hợp chất phenolic liên kết cao nhất. Các hợp chất này có tác dụng hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột non.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chuối xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Đó là nguồn kali tuyệt vời có tác dụng làm giãn mạch giúp cơ bắp co bóp, điều hòa huyết áp và duy trì nhịp tim.

3. Tốt cho người tiểu đường

Chuối xanh ít ngọt và chứa ít đường hơn chuối chín. Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh đều có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh cũng xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết, với chỉ số GI chỉ 30, nên rất có lợi cho người bệnh tiểu đường, theo Hindustan Times.

4. Chuối xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chuối xanh là kho chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa quá trình oxy hóa gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Chúng chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và các dưỡng chất thực vật như lutein và zeaxanthin có đặc tính giảm viêm, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, từ bệnh tim, viêm khớp đến tiểu đường hay ung thư.

Chuối xanh có những lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe tim mạch và mức đường huyết. Ảnh: Shutterstock

Chuối xanh có những lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe tim mạch và mức đường huyết. Ảnh: Shutterstock

5. Có thể giúp giảm cân

Chuối xanh có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn. Cả tinh bột kháng và pectin - loại chất xơ có trong chuối xanh - đều giúp tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Chúng ta có thể ăn chuối xanh bằng cách luộc hoặc hấp.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.