Chư Sê: Tổng kết 5 năm đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 13-7, UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án "Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số" giai đoạn 2016-2020, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. 
Huyện Chư Sê hiện có 39 trường mầm non và tiểu học với hơn 9.900 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS).
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS" giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các trường tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học người DTTS phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị, địa phương thông qua hoạt động vui chơi, trải nghiệm, giao lưu tiếng Việt...; đầu tư cải tạo cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu và tiêu chí xây dựng môi trường tiếng Việt trong và ngoài lớp; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học về nuôi dạy con, về giáo dục mầm non, học sinh tiểu học cho các bậc cha mẹ để nắm và hiểu rõ một số biện pháp tăng cường tiếng Việt, đặc biệt là đối với trẻ DTTS.
Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn công tác quản lý, giảng dạy tăng cường tiếng Việt đối với các lớp mầm non, tiểu học có đông trẻ, học sinh người DTTS. Kết quả, hàng năm, tỷ lệ học sinh DTTS hoàn thành chương trình lớp học đạt trên 99%. Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về công tác quản lý, phương pháp, kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục để tăng cường tiếng Việt phù hợp với trẻ em vùng DTTS, phù hợp với chương trình giáo dục mầm non, thực tế nhà trường, phù hợp với đối tượng trẻ...
Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Mỹ Đức
Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án. Ảnh: Mỹ Đức
Tại hội nghị, các đơn vị trường học đã trình bày nhiều ý kiến tham luận về những cách làm hay; đề xuất kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện đề án.
Dịp này, UBND huyện Chư Sê đã khen thưởng 4 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS” giai đoạn  2016-2020.
MỸ ĐỨC 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.