Chư Sê: Doanh nghiệp “vây” đòi nợ tiền thi công công trình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đồng loạt gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) thanh toán tiền thi công công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước. Cá biệt trong số này có cả khoản nợ đã kéo dài suốt gần 8 năm.

Ông Nguyễn Nhiều-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thuận Nghĩa (số 2 Mạc Thị Bưởi, thị trấn Chư Sê) cho biết: Từ năm 2016, Công ty triển khai thi công Dự án nâng cấp mở rộng đường liên xã Ia Glai có tổng kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng. Công trình bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng UBND xã Ia Glai chưa thanh toán cho Công ty hơn 1,1 tỷ đồng. Mãi đến cuối năm 2022, địa phương này mới trả được thêm 180 triệu đồng, đến nay vẫn còn nợ 936 triệu đồng.

Công trình đường Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Sê) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước nhưng chủ đầu tư vẫn nợ tiền đơn vị thi công. Ảnh: M.P

Công trình đường Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Sê) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước nhưng chủ đầu tư vẫn nợ tiền đơn vị thi công. Ảnh: M.P

Tương tự, Dự án nâng cấp, mở rộng đường liên xã Ia Hlốp cũng hoàn thành năm 2017 nhưng đến nay UBND xã Ia Hlốp vẫn còn nợ Công ty TNHH một thành viên Thuận Nghĩa 597 triệu đồng. Chưa hết, công trình mở rộng đường Phan Đình Giót (hạng mục cống thoát nước, láng nhựa, lát đá bazan) và công trình xây dựng đường Hoàng Quốc Việt đã bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê vẫn còn nợ Công ty TNHH một thành viên Thuận Nghĩa hơn 400 triệu đồng.

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thuận Nghĩa cho biết, doanh nghiệp đã “trầy trật” đòi nợ liên tục gần 8 năm nay đối với các công trình này nhưng chưa được thanh toán đầy đủ tiền thi công. Chủ đầu tư chỉ thanh toán một phần, số nợ còn lại hơn 2,4 tỷ đồng để kéo dài. Do vậy, doanh nghiệp đã nhiều lần làm văn bản gửi UBND huyện Chư Sê đề nghị thanh toán. Các năm 2020, 2021, UBND huyện đều có văn bản trả lời và thông báo lộ trình thanh toán số tiền còn nợ tại công trình nâng cấp, mở rộng đường liên xã Ia Glai, Ia Hlốp đến hết năm 2022.

“Đợi mãi không thấy thanh toán, tôi quyết định khởi kiện ra tòa thì chính quyền xã Ia Glai mới chịu trả 180 triệu đồng, xã Ia Hlốp thanh toán 174 triệu đồng kèm theo đó là đề nghị rút đơn để họ thu xếp, xử lý nợ. Họ cứ viện lý do công trình hoàn thành vào thời điểm khủng hoảng kinh tế, hồ tiêu chết, nông sản mất mùa, rớt giá rồi dịch bệnh Covid-19 nên không thu được tiền đóng góp của người dân. Trong khi doanh nghiệp nợ tiền thuế phải bán tài sản để trả nợ, chưa kể khoản lãi vay ngân hàng phải chịu trong những năm qua”-ông Nhiều bức xúc nói.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 4-2023, Công ty TNHH một thành viên Thuận Nghĩa trúng thầu thi công đường làng Pan, xã Dun. Công trình hoàn thành vào đầu tháng 12-2023 nhưng hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê vẫn còn nợ nhà thầu 353 triệu đồng.

Tại Dự án đường ven hồ tổ dân phố 8 (dọc 2 bên bờ suối nhánh phía tây thị trấn Chư Sê), nhà thầu đã hoàn thiện thi công phần mặt bằng từ năm 2020 đến nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán. Ảnh: M.P

Tại Dự án đường ven hồ tổ dân phố 8 (dọc 2 bên bờ suối nhánh phía tây thị trấn Chư Sê), nhà thầu đã hoàn thiện thi công phần mặt bằng từ năm 2020 đến nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán. Ảnh: M.P

Mới đây, Công ty TNHH một thành viên Phúc Hưng (tổ 8, thị trấn Chư Sê) cũng có đơn đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê trả nợ. Ông Thái Văn Hoài-Giám đốc Công ty-cho biết: “Công trình mở rộng đường liên xã Ia Glai đi xã Ia Hlốp hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 9-2023 nhưng chủ đầu tư còn nợ nhà thầu 722 triệu đồng. Theo Luật Đầu tư công, khi có đủ vốn mới phê duyệt dự án nhưng không biết lý do gì công trình hoàn thiện đã lâu mà chủ đầu tư chưa thanh toán số tiền còn lại cho nhà thầu”.

Ngoài ra, Công ty TNHH Xây dựng Trường Phát Lợi (TP. Pleiku) cũng gửi đơn đòi nợ đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê đối với công trình thi công đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn giao với đường Wừu đến cuối đường); dự án đường ven hồ tổ dân phố 8 (dọc hai bên bờ suối nhánh phía Tây thị trấn Chư Sê). Từ năm 2020 và 2021 đến nay, nhà thầu đã hoàn thiện thi công phần mặt bằng cũng như thực hiện quyết toán đối với 2 công trình này nhưng chủ đầu tư mới trả một phần, số tiền còn nợ lại hơn 4,7 tỷ đồng.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp đồng loạt đòi nợ thanh toán công trình, P.V đến liên hệ làm việc thì đại diện lãnh đạo huyện Chư Sê cho biết đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện rà soát, báo cáo cụ thể những dự án, công trình đã thi công hoàn thiện nhưng chưa thanh toán đầy đủ cho các nhà thầu để huyện có phương án xử lý; đồng thời sẽ có thông báo trả lời cụ thể về nội dung này trong thời gian sớm nhất.

Trong giai đoạn 2019-2020, UBND huyện Chư Sê đã ứng trên 86 tỷ đồng từ Quỹ Phát triển đất tỉnh để thực hiện 16 dự án. Đến nay, UBND huyện Chư Sê vẫn chưa hoàn trả khoảng 50 tỷ đồng vốn đã ứng trước đó của Quỹ Phát triển đất tỉnh. Những năm qua, Hội đồng Quỹ đã có nhiều văn bản đôn đốc huyện Chư Sê hoàn trả vốn ứng.

Có thể bạn quan tâm