Chư Prông: Giống lúa ngắn ngày cho năng suất 5-6 tấn/ha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 28-9, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo tổng kết mô hình sản xuất lúa mùa theo quy trình làm đất, gieo sạ, sử dụng giống lúa ngắn ngày chất lượng cao tại cánh đồng làng O Ngol, xã Ia Vê.
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành của huyện, xã Ia Vê và đông đảo người dân tới tham quan mô hình. Ảnh: Hồng Thương
Cán bộ huyện Chư Prông, xã Ia Vê và người dân tham quan mô hình. Ảnh: Hồng Thương
Mô hình được triển khai từ tháng 6 đến tháng 9-2021 trên diện tích 10 ha với sự tham gia của 47 hộ dân. Tổng kinh phí thực hiện là hơn 153 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp của huyện năm 2021. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật. Đồng thời, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn thực hiện các quy trình từ khâu làm đất, ngâm ủ hạt giống, bón phân, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa theo quy trình ICM. 
Qua 3 tháng triển khai, diện tích lúa phát triển tốt với năng suất dự kiến đạt trung bình khoảng 5-6 tấn/ha, tăng 4-4,5 tấn/ha so với cách làm truyền thống. Với giá thu mua lúa tươi trung bình 6.500 đồng/kg như hiện nay, 1 ha sẽ có thu nhập 32,5-39 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi trung bình 17-24 triệu đồng/ha/vụ.
HỒNG THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.