Chợ di động - Trong cái khó, ló cái khôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chợ đóng, hàng quán không mở cửa, tỉnh Khánh Hòa đã có sáng kiến tận dụng xe buýt, mở ghế, biến chúng thành những chợ di động phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
 
Chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh đóng cửa, nên rất cần chợ di động bằng xe buýt. Ảnh Anh Tú
Chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh đóng cửa, nên rất cần chợ di động bằng xe buýt. Ảnh: Anh Tú
Đây là sáng kiến của doanh nghiệp và ngành công thương tỉnh Khánh Hòa để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu hàng ngày, mà người dân không cần phải đi ra khỏi nhà, để tránh lan truyền dịch bệnh COVID-19.
Ghi nhận tại điểm bán hàng lưu động bằng xe buýt trên đường Vương Thừa Vũ, người dân có nhu cầu sắp hàng trong trật tự, mỗi lượt chỉ có 2 người được phép lên xe chọn mua hàng hóa, cho đến người cuối cùng, rồi chợ di động lại lưu thông nhanh chóng đến điểm khác…
Trên chiếc xe buýt đã mở hết các hàng ghế, hàng hóa được bày bán phong phú, từ rau, củ, quả đến nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân. Dưới xe có chỗ đứng đợi xếp hàng, đảm bảo khoảng cách theo quy định.
 
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra hoạt dộng chợ di động bằng xe buýt trên địa bàn thành phố Nha Trang. Ảnh CV-MH báo Khánh Hòa
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra hoạt dộng chợ di động bằng xe buýt trên địa bàn thành phố Nha Trang. Ảnh: CV-MH báo Khánh Hòa
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Nguyễn Hải Ninh trong lần thị sát tại điểm bán lưu động bằng xe buýt nhận định, đây là một sáng kiến kịp thời, phù hợp với thực tế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp; thành phố giãn cách. Và ông yêu cầu chính quyền cơ sở hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn các địa điểm, tuyến đường phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông, thuận lợi cho người dân mua sắm, đồng thời hỗ trợ nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm.
Với cách làm này, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa không chỉ đã làm tốt công tác phân phối hàng hóa thiết yếu trong điều kiện thành phố giãn cách, mà giá cả các mặt hàng cũng được giữ ổn định như ngày thường. Giá cả được niêm yết công khai và bán đúng giá.
Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang-đơn vị tham gia công việc nói trên cho biết, sau khi TP. Nha Trang đóng cửa các chợ truyền thống, đơn vị đã có sáng kiến nhằm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân với tiêu chí không lợi nhuận và cam kết bảo đảm chất lượng, chủng loại và giá thành.
Còn nhớ cuối tháng 7.2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh và bất ngờ từ hai bệnh viện lớn của TP Đà Nẵng. Hàng loạt bệnh viện theo đó bị phong tỏa; hàng vạn người trở thành F1, F2 khắp trong cộng đồng dân cư.
Trong điều kiện thiếu sự chuẩn bị về nguồn nguyên liệu cũng như vật tư y tế xét nghiệm, chẩn đoán để cách ly, khu trú người nguy cơ tiềm ẩn lây lan, ngành y tế Đà Nẵng đã có sáng kiến tiến hành tổ chức xét nghiệm gộp cho nhóm 5 -10 người; vừa bảo đảm tiết kiệm được chi phí, đồng thời vẫn bảo đảm độ chính xác cao của kết quả phân loại, phát hiện bệnh.
Hiện nay, tại TP Đà Nẵng, tổ dân phố được chỉ định là "đơn vị hành chính", là điểm thông cuối của chính quyền cơ sở, kết nối với người dân trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Từ công tác phong tỏa, cách ly, đến lập danh sách xét nghiệm, tiêm phòng vaccine đến phân phối phiếu đến chợ… đều thông qua tổ trưởng hoặc tổ phó dân phố.
Trong cái khó, ló cái khôn, theo cách làm của ngành y tế Đà Nẵng, phương pháp xét nghiệm gộp tìm virus COVID-19, đã được sử dụng phổ biến hiện nay trên cả nước, mang lại hiệu quả cao. Như vậy, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố lớn đang thực hiện giãn cách triệt để với cường độ cao, thì việc tận dụng số lượng xe buýt rất lớn hiện có, để biến chúng thành hệ thống chợ di dộng cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân là việc rất cần phải làm ngay.
TRUNG HIẾU (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

null