Chính quyền quân sự Niger sẵn sàng đối thoại với ECOWAS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người đứng đầu chính quyền quân sự Niger nói rằng họ để ngỏ việc xem xét các biện pháp ngoại giao và hòa bình nhằm giải quyết những khúc mắc hiện nay.
Tướng Abdourahamane Tiani, lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tướng Abdourahamane Tiani, lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, sau cuộc gặp chính thức ở Niamey ngày 13/8 với chính quyền quân sự Niger, một nhóm các học giả Hồi giáo của Nigeria cho biết những người đứng đầu cuộc đảo chính ở Niger sẵn sàng đối thoại để giải quyết bế tắc với Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh ECOWAS đang xem xét các phương án nhằm khôi phục chế độ dân sự ở Niger, bao gồm cả khả năng can thiệp quân sự, sau vụ Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ vào ngày 26/7.

Đây là cuộc đảo chính thứ 7 ở Tây và Trung Phi trong 3 năm qua.

Trước đó, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, với vai trò là Chủ tịch ECOWAS, đã chấp thuận cử một phái đoàn các học giả Hồi giáo tới Niamey hôm 12/8, những người đã cam kết thúc đẩy đối thoại, như một dấu hiệu cho thấy khối này vẫn đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Người dẫn đầu phái đoàn, ông Sheikh Abdullahi Bala Lau cho biết cuộc gặp của họ với lãnh đạo chính quyền quân sự Niger, Tướng Abdourahamane Tiani kéo dài trong vài giờ.

Ông Lau cho biết thêm người đứng đầu chính quyền quân sự Niger nói rằng họ đã để ngỏ việc xem xét các biện pháp ngoại giao và hòa bình nhằm giải quyết những khúc mắc hiện nay.

Tướng Tiani được cho là đã nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử giữa Niger và Nigeria, đồng thời nói rằng các nước "không chỉ là láng giềng mà còn là anh em nên giải quyết các vấn đề một cách thân thiện."

Hiện, chính quyền quân sự Niger chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc họp, nhưng những bình luận của Tướng Tiani là một trong số ít dấu hiệu gần đây cho thấy ông sẵn sàng đàm phán.

Những người đứng đầu cuộc đảo chính của Niger trước đó đã từ chối các nỗ lực ngoại giao của ECOWAS, Mỹ và các nước khác. Điều này làm dấy lên nỗi ám ảnh về khả năng bùng phát một cuộc xung đột tiếp theo ở khu vực Sahel nghèo khó.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null