.
.

Tuyển Việt Nam còn bao nhiêu cơ hội vào chung kết AFF Cup 2020?

Thứ Sáu, 24/12/2021, 09:01 [GMT+7]
.
Trận thua 0-2 trước Thái Lan khiến tuyển Việt Nam bị thu hẹp cơ hội vào chung kết AFF Cup 2020. 
 
 
Cú đúp của Chanathip trong hiệp 1 đã khiến tuyển Thái Lan đánh bại tuyển Việt Nam ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Điều này khiến cánh cửa vào chung kết của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo bị thu hẹp lại. 
 
Theo thể thức của AFF Cup 2020, từ vòng bán kết, các trận đấu sẽ đá lượt đi và về. Tuy nhiên, do các đội đều đá tập trung tại Singapore nên sẽ không tính luật bàn thắng sân nhà, sân khách. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ thua về mặt tỉ số, không bị áp lực bởi số bàn thua sân nhà. 
 
Nhưng kể cả bỏ qua chỉ số đó thì khoảng cách 2 bàn sẽ rất khó để san lấp. Nhìn cách tuyển Thái Lan thi triển lối chơi áp đặt trước Việt Nam ở bán kết lượt đi, các học trò của ông Park sẽ rất khó tìm kiếm hơn 1 bàn thắng vào lưới đối thủ.  Minh chứng rõ nhất là thế trận bế tắc trong hiệp 2 của tuyển Việt Nam. Thầy Park sẽ không khỏi lo lắng khi ông đã dùng hết những quân bài tốt nhất để tìm kiếm bàn thắng nhưng không mang hiệu quả. 

Tuyển Việt Nam thất bại 0-2 trước Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
Tuyển Việt Nam thất bại 0-2 trước Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
 
Trong khi đó, với việc có "cả vốn lẫn lãi" ở trận lượt về, tuyển Thái Lan có quyền tính toán đến một thế trận cầu toàn. Đây là điều sẽ gây khó khăn, thậm chí ức chế cho tuyển Việt Nam. Ông Park sẽ phải tính toán nhiều hơn đến việc cải thiện khâu dứt điểm cho các cầu thủ. 
 
Trong lịch sử, tuyển Việt Nam từng thất bại ở bán kết AFF Cup sau khi nhận 2 bàn thua ở lượt đi. Đó là tại AFF Cup 2007, tuyển Việt Nam thua 0-2 trước Thái Lan ở sân nhà, sau đó hoà 0-0 ở sân khách và bị loại. Kịch bản tương tự diễn ra ở AFF Cup 2010, tuyển Việt Nam với tư cách đương kim vô địch đã đối đầu với Malaysia ở bán kết. Tuy nhiên, chúng ta đã thua 0-2 ở sân khách, hoà 0-0 ở sân nhà và bị loại.
 
Một thực tế chỉ ra, với các đội bóng đã có 2 bàn thắng cách biệt ở lượt đi, đã nắm lấy 50% cơ hội chiến thắng. Bởi ở trận lượt về, đa phần sẽ chơi phòng ngự hoặc thậm chí "tử thủ" để bảo toàn kết quả. Đây là lối chơi mà Indonesia đã cầm chân thành công ở vòng bảng AFF Cup 2020. 
 
Sau trận đấu, tiền vệ Quang Hải vẫn tự tin nói rằng, anh và các đồng đội sẽ chuẩn bị cho trận đấu tới với tinh thần "không từ bỏ". Tuyển Việt Nam sẽ chơi bằng tất cả những gì tốt nhất ở trận lượt về. Đó là điều kiện cần, còn điều kiện đủ vẫn là một chiến thuật hợp lý đến từ thầy Park. 
 
Về mặt lý thuyết, tuyển Việt Nam vẫn còn nguyên cơ hội vào chung kết AFF Cup 2020. Nhưng thực tế, chúng ta rất khó thắng đậm Thái Lan ở giai đoạn mà họ đang thăng hoa. Đặc biệt, khi thế bất bại của thầy Park ở Đông Nam Á đã bị phá bỏ, đó lại là một bất lợi khác về mặt tâm lý.
 
PHẠM ĐÌNH (LĐO)
 
 
 
.