.
.

Thấy gì từ việc Hoàng Anh Gia Lai cho Hải Phòng mượn quân?

Thứ Ba, 09/11/2021, 15:50 [GMT+7]
.
Bầu Đức đã chơi đẹp khi cho đội Hải Phòng mượn 15 cầu thủ từ Hoàng Anh Gia Lai, để thi đấu ở mùa bóng 2022.
 

Nhiều cầu thủ thuộc đội 1 và đội trẻ Hoàng Anh Gia Lai sẽ khoác áo Hải Phòng mùa tới. Ảnh: VPF
Nhiều cầu thủ thuộc đội 1 và đội trẻ Hoàng Anh Gia Lai sẽ khoác áo Hải Phòng mùa tới. Ảnh: VPF
 
Theo kế hoạch, 8 cầu thủ thuộc biên chế đội 1 của Hoàng Anh Gia Lai gồm: Trần Hữu Đông Triều, Châu Ngọc Quang, Hoàng Thanh Tùng, Triệu Việt Hưng, A Hoàng, Lê Văn Sơn, Dụng Quang Nho, Nguyễn Kiên Quyết dự kiến sẽ gia nhập đội bóng đất Cảng theo dạng cho mượn. Ngoài ra, 7 cầu thủ trẻ như Nguyễn Cảnh Anh, Âu Dương Quân, Vũ Minh Hiếu... cũng sẽ cập bến Hải Phòng.
 
Trong số những cầu thủ được cho đi mượn, có những nhân tố từng được nhiều người biết đến và có đóng góp nhất định cho Hoàng Anh Gia Lai. Tiền vệ Triệu Việt Hưng từng là thành viên đội U22 Việt Nam đoạt Huy chương vàng SEA Games 2019. Châu Ngọc Quang là cầu thủ từng cùng U23 Việt Nam đoạt ngôi Á quân giải U23 Châu Á 2018.
 
Tuy nhiên, kể từ khi Kiatisak đến dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng đã có những thay đổi lớn. Bầu Đức "bật đèn xanh" cho phép chiêu mộ những nội binh chất lượng từ các đội bóng khác, trám vào vị trí mà đội bóng yếu, như thủ môn, trung vệ… Ngoài ra, ông cũng tạo cơ hội để các cầu thủ do đội bóng tự đào tạo có thể ra đi tìm bến đỗ mới. Tiền vệ Lê Phạm Thành Long - cùng lứa với Xuân Trường, Tuấn Anh… đã cập bến Thanh Hóa theo cách đó.

Bầu Đức tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai đi đến các đội khác theo dạng cho mượn để phát triển bản thân. Ảnh: Thanh Vũ
Bầu Đức tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai đi đến các đội khác theo dạng cho mượn để phát triển bản thân. Ảnh: Thanh Vũ
 
Với việc sở hữu hệ thống đào tạo trẻ khá hoàn chỉnh, đầy đủ các lớp, Hoàng Anh Gia Lai không thể sử dụng hết cầu thủ "cây nhà, lá vườn". Đây cũng là điều tất yếu của bóng đá chuyên nghiệp. Vì thế, việc bầu Đức để một loạt cầu thủ đến Hải Phòng theo dạng cho mượn là điều tích cực. Tại đội bóng đất Cảng, nhóm cầu thủ này sẽ có nhiều cơ hội ra sân, thể hiện bản thân, mở ra hướng đi mới trong sự nghiệp, thay vì mòi mỏi ngồi dự bị tại Hoàng Anh Gia Lai. Đội chủ sân Pleiku cũng giảm bớt áp lực tài chính, để tập trung xây dựng lực lượng như mong muốn hướng đến mùa giải mới.
 
Với Triệu Việt Hưng cùng đồng đội, việc được thi đấu là điều quan trọng nhất lúc này. Hải Phòng đang cho thấy những thay đổi tích cực dưới thời tân Chủ tịch Văn Trần Hoàn. Đội bóng thành phố Cảng đã làm lại mặt cỏ sân Lạch Tray, cải tạo phòng chức năng, xây dựng lại lực lượng. Hải Phòng vốn không giỏi về đào tạo trẻ những năm qua, nên việc họ mượn cầu thủ từ Hoàng Anh Gia Lai cũng là điều dễ hiểu. Đội chủ sân Lạch Tray cho thấy sự cầu thị, trân trọng với những cầu thủ từ đội Hoàng Anh Gia Lai. Với những nhân tố mới, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm có thể xây dựng nên lối chơi có bản sắc riêng, đẹp mắt, đáp ứng sự tin yêu của người hâm mộ.
 
Dĩ nhiên, việc bầu Đức chi viện quân Hoàng Anh Gia Lai Hải Phòng sẽ tạo nên những tiếng xì xào khi hai đội gặp nhau. Tuy nhiên, VFF hay VPF luôn có cơ chế giám sát chặt chẽ, đảm bảo các trận đấu diễn ra minh bạch, sòng phẳng. Vài mùa qua, Hoàng Anh Gia Lai thường xuyên cho các đội V.League lẫn hạng Nhất mượn cầu thủ và chưa để lại điều tiếng gì…
 
NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)
 
 
 
.