Vua của các loại rau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nông dân trên vùng đất pha cát dọc biển miền Trung phất lên từ cây măng tây, một loại thực phẩm xanh được mệnh danh là 'vua của các loại rau'.
Măng tây - vua của các loại rau. Ảnh: Thiện Nhân
Trên những cánh đồng mẫu lớn ở xã An Hải, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) rộn rã tiếng nói cười của nông dân trồng măng tây. Vùng đất cát trắng An Hải được phủ lên màu xanh biếc của cây măng tây, mở ra triển vọng mới không chỉ cho An Hải mà cả dải đất cát ven biển miền Trung. Ông Hùng Ky, nông dân ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, đã có 40 năm “chinh phục” vùng đất cát trắng này, xoay trở với đủ các loại cây trồng, cuối cùng cũng tìm được cây trồng thích hợp: măng tây. “Không một cây trồng nào ở nông thôn mà ngày nào cũng có sản phẩm bán ra như măng tây. Mỗi sào (1.000 m2) cho thu hoạch 15 triệu đồng/tháng. Trồng và chăm sóc măng tây không khó, chỉ làm theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Không lo đầu ra, giá cả ổn định, đó là những lợi thế không loại cây nào trên vùng cát này có được”, ông Hùng Ky hồ hởi nói và cho biết sản phẩm của cây măng tây là các mầm non có giá trị dinh dưỡng cao, được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau xanh cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gồm 83% nước và 17% chất khô. Trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 0,6% chất xơ cellulose và các chất khoáng như kali, magiê, kẽm, canxi...
Ngoài giá trị dinh dưỡng, măng tây còn có dược tính: chống lão hóa, chống béo phì, ổn định huyết áp, thanh nhiệt tiêu độc... nên giới ẩm thực đặt cho loại thực phẩm này cái tên “rau hoàng đế” hay “vua của các loại rau”.
Ông Ky đang giới thiệu mô hình trồng măng tây. Ảnh: Văn Miên
Măng tây có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, như măng tây xào thịt bò, cuốn thịt ba chỉ, nấu xốt cá, áp trứng, xào giòn... Trong những ngày tết cổ truyền, hầu hết các gia đình người dân vùng cát trắng Ninh Thuận thường có loại rau này để chiêu đãi bạn bè, người thân. Không cầu kỳ, chỉ là măng tây luộc chấm mắm tỏi hay măng tây ướp lạnh chấm muối ớt nhưng rất “hút khách” vì rất ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc.
Theo đánh giá của giới đông y, măng tây là dược liệu thiên nhiên quý hiếm. Thân rễ của măng tây có thể chế biến thành trà, uống hằng ngày tốt cho tim mạch, đường ruột, huyết áp, lợi tiểu, thanh nhiệt tiêu độc... Đặc biệt, măng tây được xem là thực phẩm có tác dụng tích cực cho sức khỏe tình dục nam giới. “Thường xuyên uống trà măng tây và sử dụng các món ăn được chế biến từ loại rau này thì “Người ngủ củ thức” là cái chắc!”, ông Hùng Ky dí dỏm.
Thiện Nhân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

(GLO)- Qúy I-2024, Việt Nam nhập khẩu phân bón của Trung Quốc nhiều nhất, chiếm gần 42% trong tổng lượng phân bón Việt Nam nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu phân bón từ các thị trường khác như Nga, Đông Nam Á, thị trường FTA RCE, thị trường FTA CPTTP.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nói chuyện con tằm

Nói chuyện con tằm

(GLO)- Thời nhỏ ở quê, tôi rất mê con tằm. Cái “con sâu” ăn lá dâu một cách ngon lành, rồi hóa thân một cách kỳ diệu.
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.