Báo Thanh niên tọa đàm “Xây dựng Mang Yang-Gia Lai thành thiên đường bò sữa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 16-4, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên đã tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng Mang Yang-Gia Lai thành thiên đường bò sữa”. Chủ trì tọa đàm có Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, nhà báo Lâm Hiếu Dũng; Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh.

Cùng tham gia tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai, UBND huyện Mang Yang, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, khoa học nông nghiệp.

Quang cảnh buổi tọa đàm “Xây dựng Mang Yang-Gia Lai thành thiên đường bò sữa”. Ảnh: Độc Lập (Báo Thanh Niên)

Quang cảnh buổi tọa đàm “Xây dựng Mang Yang-Gia Lai thành thiên đường bò sữa”. Ảnh: Độc Lập (Báo Thanh Niên)

Theo thông tin chúng tôi có được, tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận đưa ra giải pháp nhằm khai thác lợi thế của huyện Mang Yang vào phát triển kinh tế địa phương, góp phần vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Trong đó tập trung một số giải pháp như: việc chăn nuôi bò sữa, các lợi thế của việc chăn nuôi bò sữa tại Mang Yang; phát triển vùng nguyên liệu sữa, xây dựng thương hiệu cho sữa Việt Nam; giải pháp để tự chủ nguyên liệu sữa cho Việt Nam cũng như quan điểm về việc biến những địa danh có lợi thế như Mang Yang thành thiên đường chăn nuôi bò sữa; phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi sinh thái, xu thế của nông nghiệp hiện đại; chính sách để thu hút đầu tư vào chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, tạo sinh kế cho người dân và đóng góp vào sự phát triển của địa phương… Các đại biểu, chuyên gia có uy tín rất tin tưởng tiềm năng này của huyện Mang Yang cũng như Gia Lai.

Nhà báo Lâm Hiếu Dũng-Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Độc lập (Báo Thanh Niên)
Nhà báo Lâm Hiếu Dũng-Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Độc lập (Báo Thanh Niên)

Ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai-cho biết: Tỉnh Gia Lai đã có nhiều nghị quyết về nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Hiện Nutimilk đã có trang trại khoảng 12.000 con bò sữa tại huyện Mang Yang. Có thể nói huyện Mang Yang là địa phương hội tụ nhiều yếu tố để có thể xây dựng thành thiên đường chăn nuôi bò sữa, như: có độ cao khoảng 800m so với mặt nước biển, có hệ thống sông suối dày, phân bổ đều trên khắp địa bàn. Ngoài ra, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và quỹ đất lớn Mang Yang rất thuận lợi để xây dựng các trang trại bò sữa lớn. Đây cũng là lợi thế không chỉ là Mang Yang mà còn là của Gia Lai nói chung trong thu hút đầu tư, để phát triển mạnh các trang trại bò sữa và xây dựng nhà máy sữa… Việc xây dựng Mang Yang thành thủ phủ bò sữa không chỉ tạo ra một thương hiệu cho huyện Mang Yang nói riêng và Gia Lai nói chung mà còn giải quyết sinh kế cho người lao động địa phương và các vùng lân cận.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Chư Pưh: Ðiểm đến của các dự án năng lượng tái tạo

Chư Pưh: Ðiểm đến của các dự án năng lượng tái tạo

(GLO)- Hội tụ điều kiện tự nhiên thuận lợi, xã Chư Pưh đang đứng trước “cơ hội kép” thu hút dòng vốn đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo khi Quy hoạch điện VIII được triển khai cùng với chủ trương thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh Gia Lai.

Nhanh chóng đưa chính sách thuế mới vào cuộc sống

Nhanh chóng đưa chính sách thuế mới vào cuộc sống

(GLO)- Việc cơ quan thuế nhanh chóng đưa chính sách hỗ trợ thuế vào cuộc sống đã đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người nộp thuế, đồng thời giúp người dân, doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

null