.
.

Trung Quốc vượt Mỹ thành nước giàu nhất thế giới

Thứ Tư, 17/11/2021, 08:44 [GMT+7]
.

Bloomberg dẫn báo cáo mới của nhóm nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý McKinsey & Co cho thấy, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới với tài sản tăng gấp 17 lần trong 20 năm qua, chiếm tới 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn này.

 

Khu tài chính Lục Gia Chủy ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Khu tài chính Lục Gia Chủy ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP


Báo cáo mới của nhóm nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý McKinsey & Co - một trong những công ty tư vấn lớn nhất toàn cầu - đã công bố tình hình tài chính của 10 quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới.

Cũng theo nghiên cứu trên, tài sản toàn cầu đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ qua, trong đó, Trung Quốc dẫn đầu và vượt qua Mỹ để giành vị trí hàng đầu trên toàn thế giới.

"Chúng ta hiện giàu có hơn bao giờ hết" - Jan Mischke, đối tác tại McKinsey Global Institute ở Zurich, Thụy Sĩ, cho hay.

Báo cáo chỉ ra, giá trị tài sản ròng của thế giới đã tăng lên 514.000 tỉ USD năm 2020, mức chưa từng có, so với 156.000 tỉ USD trong năm 2000. Trong đó, Trung Quốc chiếm tới khoảng 1/3 tăng trưởng.


 

  Tình hình tài chính của 10 quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới. Đồ hoạ: Bloomberg
Tình hình tài chính của 10 quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới. Đồ hoạ: Bloomberg


Tài sản của Trung Quốc tăng khủng trong giai đoạn này, với tài sản ròng lên tới 120.000 tỉ USD. Trước đó, tài sản ròng của Trung Quốc ở mức 7.000 tỉ USD năm 2000, một năm trước khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong khi đó, tài sản của Mỹ cũng tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000 đến 2020 lên mức 90.000 tỉ USD. Mức tăng trưởng của Mỹ bị tác động bởi lĩnh vực bất động sản.

Tại cả Mỹ và Trung Quốc - 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới - hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% hộ gia đình giàu nhất nắm giữ và tỉ trọng của những gia đình này ngày càng tăng lên, báo cáo mới nhất lưu ý.

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị ròng toàn cầu gắn với bất động sản. Các tài sản còn lại bao gồm máy móc, cơ sở hạ tầng, thiết bị, bằng sáng chế và tài sản trí tuệ.

Theo McKinsey, mức tăng giá trị tài sản ròng trong 2 thập kỷ qua đã vượt mức tăng GDP toàn cầu và được thúc đẩy chủ yếu từ giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm.

 

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-vuot-my-thanh-nuoc-giau-nhat-the-gioi-974467.ldo

 

Theo Thanh Hà (LĐO)

 

.